Xét nghiệm nhanh virus viêm gan C thông qua dịch vụ lồng ghép với HIV

  • 23:34 ,03/02/2018

Ảnh: ông Ben Kamarck phát biểu tại hội thảo (ảnh: Việt Dũng)

KHPTO - “Người có nguy cơ nhiễm virus viêm gan C (HCV), một loại virus có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng và gây tử vong, sẽ sớm có thể tiếp cận thông tin và các lựa chọn xét nghiệm thuận tiện thông qua một sáng kiến mới được khởi động bởi một số tổ chức y tế, xã hội. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo giới thiệu mô hình sàng lọc HCV tại TP.HCM được diễn ra vào trung tuần qua, do tổ chức y tế toàn cầu PATH, công ty Gilead Sciences và Trung tâm phòng chống HIV/AIDS TP.HCM đồng tổ chức.

Theo đó, dự án sẽ tạo điều kiện để mọi người trong cộng đồng có thể tiếp cận xét nghiệm HCV nhanh chóng và dễ dàng thông qua các phòng khám tư nhân bằng cách sử dụng sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán nhanh với một chút máu đầu ngón tay. Quy trình xét nghiệm rất đơn giản, an toàn và không đau.

Theo BS. Tiêu Thị Thu Vân, giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS TP.HCM: “Những người có nguy cơ nhiễm HIV và những người sống chung với HIV có nguy cơ cao nhiễm HCV, tuy nhiên, hầu hết họ không biết mình mắc bệnh. Vì thế, trung tâm hy vọng rằng sáng kiến này sẽ làm tăng tỷ lệ người nhiễm HCV biết được tình trạng bệnh của mình và nhanh chóng tiếp cận điều trị bệnh khi cần”.

Hiện có khoảng 4% dân số Việt Nam có bằng chứng phơi nhiễm với HCV, nhiều người trong số họ trở thành mãn tính. Người nhiễm HCV thường không có biểu hiện triệu chứng gì, nhưng khi bị