Trồng mận sạch, xu hướng mới của các nhà vườn hiện nay

  • 10:33 ,20/12/2017

Toàn bộ khu vườn mận đều được bao lưới (trùm mùng)

Ông Nguyễn Văn Quyên, 50 tuổi, ở khóm Đông Bình, phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh - Vĩnh Long, đã mạnh dạn chuyển đổi 9 công vườn cây ăn trái kém hiệu quả sang trồng mận xanh đường bằng biện pháp dùng màn phủ bao toàn bộ khu vườn.

Ông Quyên cho biết, ưu điểm của mận xanh đường là ruột đặc, trái to (10 trái/kg), da màu xanh, thịt mềm và ngọt như đường nên được nhiều người ưa chuộng. Giống mận này đã xuất hiện tại phường Đông Thuận cách nay hơn 20 năm do ông Ba Cắc mang về nhân giống. Khi mận ra những chùm trái đầu tiên, nhiều người trong xóm ăn thử mới phát hiện đây là giống mận quý hiếm, vượt trội các giống mận hồng đào và An Phước. Tiếng lành đồn xa, nhiều người xin chiết nhánh nhân giống. Lúc đầu, chỉ một vài người trồng, dần dần cả xóm cùng đào mương lên liếp nhân giống đại trà. Tính đến nay, toàn phường đã có trên 56 ha diện tích trồng mận xanh đường, chỉ riêng khóm Đông Bình cũng có gần 100 hộ trồng. 

_BO_SUNG_TRONG_MAN_XANH
Vườn mận của ông Quyên là vườn mận sạch, mận sinh thái vì mỗi trái mận đều được bao bằng bọc nylon từ khi trái còn nhỏ. Ngoài bao trái, ông còn dùng biện pháp sử dụng màn lưới trùm lên toàn bộ khu vườn (mận ngủ mùng) nhằm ngăn chận ruồi vàng đục trái và các loài bướm đến đẻ trứng. Nhờ vậy mà người trồng hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật, bảo đảm an toàn vệ sinh. Đây cũng là xu hướng tiến tới nông nghiệp hữu cơ mà xã hội đang quan tâm. Cũng theo ông Quyên, mận vừa bao lưới (trùm mùng) vừa bao trái sẽ ngọt lịm, mùi vị thơm ngon và mềm mại hơn hẳn trái không bao bọc nylon. Đặc điểm của mận xanh đường là mùa nắng sẽ ngon ngọt hơn mùa mưa vì mùa mưa trái nhiều nước. 
Ông Quyên chia sẻ, mận xanh đường nếu trồng đúng kỹ thuật, bón phân hợp lý, thường xuyên cắt cành, tạo tán sau mỗi lần thu hoạch và xử lý cho cây ra hoa mùa nghich, mỗi năm sẽ thu hoạch 3 vụ, trừ hết các chi phí, ông còn lời trên 300 triệu đồng, gấp hai, ba lần lúc còn vườn tạp (chưa kể tiền bán nhãn và bưởi trồng xen trong vườn mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng).  
Ngoài cây mận, ông Quyên còn thuê thêm 7 công đất khác để trồng cam xoàn, bưởi và nhãn Idor, cây đang cho trái chiếng. Hy vọng một hai năm nữa ông sẽ vươn lên “tỷ phú miệt vườn”.
Với thành quả nêu trên, ông đã nhận được bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long về thành tích “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của Vĩnh Long” và nhiều giấy khen của thị xã Bình Minh.

Bài và ảnh: Thành Hiệp
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email