TP.HCM: Cá thể gấu đầu tiên được tự nguyện chuyển giao trong năm 2018

  • 02:56 ,16/01/2018

Ảnh: gấu đang được các cán bộ Four Paws Viet kiểm tra sức khỏe.

Hôm nay, ngày 15/1/2018, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (Four Paws Viet) cùng với nhóm Gia đình em yêu thiên nhiên Việt Nam đã tiến hành tiếp nhận một cá thể gấu ngựa được một hộ gia đình tại quận Bình Tân (TP.HCM) tự nguyện chuyển giao đến trung tâm cứu hộ gấu của Four Paws đặt tại Ninh Bình. Đây là cá thể gấu đầu tiên được chuyển giao tự nguyện trong năm 2018. Dự kiến, ngày 18/1 tới, cá thể gấu sẽ về đến Ninh Bình.

Cá thể gấu hiện nặng khoảng 100kg do gia đình ông Ngô Thành Quí mua về nuôi từ khi còn nhỏ. Năm 2005, gấu đã được gắn chíp và đăng ký quản lý với cơ quan chức năng TP.HCM. Trong quá trình khảo sát để tiếp nhận, cá thể gấu được nhận định là trông khá khỏe mạnh và không có dấu hiệu của việc bị trích hút mật. Do không có thời gian chăm sóc, gia đình ông Quí có nguyện vọng chuyển giao gấu đến một trung tâm cứu hộ có điều kiện tốt để chăm sóc cá thể gấu đến hết đời.

Anh Ngô Thanh Tuấn, con trai ông Quí cho biết: “Gia đình ban đầu nuôi là để lấy mật vì cũng nghe người ta đồn mật gấu tốt. Nhưng sau đó gia đình cũng tìm hiểu thì thấy mật gấu cũng không thực sự tốt như thế nên chỉ nuôi vậy thôi. Gia đình   mong muốn chuyển giao để gấu có môi trường sống tốt hơn”.

Bà Ngô Thị Mai Hương, giám đốc trung tâm Four Paws Viet, cho biết thêm: “Đây là cá thể gấu thứ tư được trung tâm tiếp nhận sau khi đi vào hoạt động từ tháng 11/2017”. Việc chuyển giao gấu lần này diễn ra tương đối thuận lợi vì gia đình chủ động bày tỏ nguyện vọng chuyển giao gấu đến trung tâm. Cá thể gấu có sức khỏe khá tốt, vẫn còn lanh lợi. Theo quy trình, sắp tới cá thể gấu sẽ được chăm sóc trong khu cách ly và sau khi đảm bảo các yếu tố về sức khoẻ thì sẽ được thả ra khu bán hoang dã”.

Bà Bùi Thị Hà, phó giám đốc Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) vui mừng chia sẻ: “ENV hoan nghênh hành động tự nguyện chuyển giao gấu của các chủ nuôi nhốt gấu. Chúng tôi mong rằng trong năm 2018, những tấm gương như ông Quí sẽ ngày càng được nhân rộng để Việt Nam tiến gần hơn đến đích của chặng đường không còn gấu nuôi nhốt”.

Đây là trường hợp tự nguyện chuyển giao gấu đầu tiên trong năm 2018. Theo thống kê của ENV, trong năm 2017, tổng cộng có 33 cá thể gấu đã được tịch thu hoặc tự nguyện chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ trong cả nước.

 

 

 

 

Việt Thy
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email