Thư viện xanh ngoài trời ở vùng biên

  • 10:23 ,19/10/2017

Mô hình thu hút rất nhiều em học sinh đọc truyện - Ảnh: C.T

KHPT - Một Thư viện xanh ngoài trời tại tỉnh Đồng Tháp “có một không hai” vừa được bàn giao và đưa vào sử dụng nhưng đã thu hút hàng trăm em học sinh tiểu học ở các khối lớp tham quan, đọc truyện, sách, tài liệu, góp phần nâng cao ý thức đọc sách và ham học hỏi qua sách, truyện của các em học sinh.

Mô hình Thư viện xanh là công trình thanh niên của Ban thường vụ xã đoàn Phú Thuận B (huyện Hồng Ngự) được bàn giao cho Trường tiểu học Phú Thuận B2 với tổng kinh phí hơn 4,5 triệu đồng từ các nguồn vận động của ban thường vụ xã đoàn, UBND xã, phụ huynh học sinh và ban giám hiệu nhà trường. Thư viện xanh có tổng diện tích hơn 15 m2, trang bị hơn 350 quyển truyện tranh, sách, tài liệu các loại; khu trang trí được thiết kế bằng tre, có mái che và các vật dụng tái chế như: chai nhựa, hộp bánh, chai nước ngọt... được sử dụng để đựng 2 - 5 quyển truyện tranh, sách, tài liệu. Em Nguyễn Như Ý, học sinh lớp 5A cho biết: “Chúng em rất thích đọc truyện nơi đây vì chúng em có thể lựa chọn các truyện tranh mình yêu thích và đọc, không tốn nhiều thời gian đăng ký, có thể mang về nhà và hôm sau mang trả. Các bạn có được nơi để đọc truyện, nhiều mẫu chuyện còn giúp chúng em nhận ra điều phải làm và những việc xấu cần né tránh”.

Với phương thức phục vụ suốt các ngày trong tuần, các em học sinh có thể tự chọn cho mình những cuốn truyện yêu thích để đọc và có thể mang về nhà theo phương thức “1 đổi 1”... Không gian Thư viện xanh là không gian mở nên các em có thể lựa chọn truyện mình yêu thích và tìm đến những băng ghế đá phù hợp để đọc truyện. Thầy Nguyễn Hữu Tuấn, hiệu trưởng nhà trường cho biết, qua quá trình trao đổi với ban thường vụ xã đoàn và xây dựng ý tưởng nên ban giám hiệu đã triển khai với giáo viên, phụ huynh được sự đồng thuận rất cao để có thể thực hiện mô hình Thư viện xanh ngoài trời. Bước đầu, các hoạt động được sự hỗ trợ của xã đoàn, thầy cô giáo thực hiện các phần việc đầu tư, trang trí, thiết kế các vật dụng, vận động truyện tranh... Điều quan trọng là Thư viện xanh được trang trí bắt mắt, thu hút học sinh tham quan, đọc truyện, qua đó giáo dục và tạo nguồn cảm hứng cho các em ham mê đọc sách, xây dựng văn hóa đọc sách, truyện ngay từ nhỏ cho các em học sinh.

Sách, truyện tranh được xem là nguồn tri thức vô cùng quý báu đối với nhiều loại đối tượng. Trong đó, việc thích đọc sách sẽ bồi dưỡng thêm nguồn kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng đọc sách, tìm hiểu khai thác vốn kiến thức vô tận trong sách, truyện tranh, tài liệu. Nuôi dưỡng những nguồn tri thức ngay từ ghế nhà trường là việc làm hết sức ý nghĩa. Mô hình Thư viện xanh tạo sân chơi cho các em học sinh của trường, đồng thời giúp nâng cao ý thức, tinh thần yêu sách, giúp các em hạn chế các trò chơi nguy hiểm, game online... làm giàu tri thức thông qua các mẫu truyện giáo dục đạo đức, lối sống.

Trao đổi về mô hình Thư viện xanh, thầy Đoàn Văn Trí, phó phòng giáo dục huyện Hồng Ngự chia sẻ thêm, cái chính là giúp các em yêu sách, đọc sách và bồi dưỡng nguồn tri thức trong sách, truyện. Là huyện biên giới đầu nguồn nên các hoạt động vui chơi, giải trí của các em học sinh có phần hạn chế hơn so với các địa phương thành phố. Việc đưa vào hoạt động Thư viện xanh đã giúp các em có sân chơi tri thức vừa học, vừa chơi, vừa nuôi dưỡng đam mê. Nguồn tri thức trong sách là vô tận và với không gian mở nên các em sẽ thuận tiện không bị gò bó phục vụ được nhu cầu đọc truyện của nhiều em học sinh của trường hơn.

CHÍ TRUNG
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email