Phát động chiến dịch truyền thông “Cho con về nhà an toàn”

  • 10:12 ,13/12/2017

Bộ lao động - thương binh và xã hội phối hợp cùng Quỹ nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông quốc gia “Cho con về nhà an toàn”, nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng trước vấn đề an toàn đường bộ của trẻ em.

 

Phát biểu tại lễ phát động, thứ trưởng Bộ lao động - thương binh và xã hội Đào Hồng Lan cho biết: Tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở trẻ em Việt Nam, sau tai nạn đuối nước. Tai nạn giao thông đường bộ cũng gây ra 50% số ca tử vong của thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 15 - 19 tuổi.
Trên thực tế, thương tích giao thông đường bộ ở trẻ có thể được phòng tránh thông qua việc nâng cao nhận thức và sự tuân thủ của cộng đồng đối với các quy tắc an toàn và luật giao thông đường bộ. Hiện nay, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ và giảm tốc độ khi đi vào những khu vực tập trung đông trẻ nhỏ như trường học, khu dân cư đã được khuyến cáo thực hiện. Bởi việc đội mũ bảo hiểm có thể giúp giảm 40% nguy cơ tử vong và 70% nguy cơ bị thương nặng; đồng thời, chỉ cần giảm 5% tốc độ trung bình có thể giảm tới 30% số vụ va chạm chết người.
Vì vậy, thứ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng, cần đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách và cả cộng đồng để tăng cường nhận thức và chấp hành nghiêm túc các hành vi an toàn đường bộ cũng như cải thiện cơ sở hạ tầng đường bộ.
Chia sẻ về vấn đề an toàn giao thông đường bộ, bà Yoshimi Nishino, quyền phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam nhấn mạnh: Việt Nam đã nêu một tấm gương tuyệt vời trong việc chủ động triển khai các sáng kiến an toàn đường bộ toàn cầu, chẳng hạn như Tuần lễ an toàn giao thông của Liên hợp quốc và Tháng hành động vì an toàn đường bộ. Từ những cột mốc này, trong những năm qua, Việt Nam đã có những bước đi cụ thể trong việc xây dựng hệ thống luật an toàn giao thông toàn diện, hiệu quả và nâng cao nhận thức cho người dân.UNICEF kêu gọi người dân thực hiện nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm cho cả người lớn và trẻ em khi đi xe đạp hoặc trên xe máy; tất cả người điều khiển phương tiện giao thông giảm tốc độ khi đi trên đường, đặc biệt tại những khu vực tập trung đông trẻ em.

T.T
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email