Oxy cao áp mang niềm vui ðến với gia đình tôi

  • 16:07 ,21/09/2017

Một góc Trung tâm OXCA TP.HCM

KHPT-Đó là lời chia sẻ của bà và mẹ bé Trần Long. Tuy đã được xếp lịch điều trị theo giờ hẹn trước nhưng bà cháu bé Trần Long ở phường 9, quận 8, TP.HCM hôm nào cũng được mẹ của bé đưa đến Trung tâm điều trị oxy cao áp (OXCA) sớm trước giờ làm việc. Bà và mẹ bé tuy có phần tất bật nhưng vui vì thấy bệnh của bé Long có chuyển biến tốt sau 2 đợt điều trị OXCA.

Thai kỳ được 7 tháng, mẹ bé bị tiền sản giật phải điều trị bệnh viện 3 ngày. Bé sinh mổ, 2 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ. Gia đình đã chú ý tìm hiểu và chăm sóc bé theo hướng dẫn với trẻ tự kỷ nhưng bệnh không giảm. Năm 2016, bé được điều trị OXCA 40 ngày. Sau điều trị, bệnh bé thuyên giảm. Bé giảm tăng động, nhận thức tốt hơn, biểu hiện tình cảm vui buồn, hài lòng, giận dữ rõ dần... nhưng bé vẫn chưa nói được. Đợt tái điều trị này mới 15 ngày; cùng với những tiến bộ khác, gia đình rất vui thấy bé thỉnh thoảng nói được 1, 2 từ có ý nghĩa.

Tương tự vậy, bố mẹ bé Lê Công phát hiện con bị bệnh tự kỷ từ 15 tháng tuổi. Năm đầu bé phát triển bình thường, đã biết nói nhưng sau đó ngôn ngữ kém dần rồi không nói được nữa. Các biểu hiện của bệnh tự kỷ rõ dần. Gia đình ở tận Bình Dương, giờ hành chính anh chị bận rộn với công việc. Sau giờ làm việc mới đưa con lên TP.HCM điều trị OXCA được. Điều trị được 19 ngày thấy bé bớt tăng động, hiểu và biết làm theo lời bố mẹ. Anh chị thường tâm sự: “Thấy bệnh của con giảm dù chậm cũng quên hết mệt mỏi và cố gắng đưa con đi điều trị đều đặn”.

Tự kỷ, hay còn được gọi là những “rối loạn phát triển lan tỏa”, là dạng khiếm khuyết của hệ thần kinh trong đó nhiều chức năng của não suy yếu ảnh hưởng tới cuộc sống. Các rối loạn xuất hiện sớm, ảnh hưởng dần dần đến phát triển tâm lý của trẻ thể hiện qua ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm, quan hệ xã hội…

Bệnh có xu hướng ngày càng tăng, xảy ra nhiều ở trẻ em nhưng cũng có ở người lớn. Tự kỷ ở người lớn khó nhận biết và ít được phát hiện hơn. Tại Trung tâm điều trị OXCA, số trẻ em bị bệnh tự kỷ chiếm hàng đầu (25%) trong các loại bệnh trẻ em tới điều trị OXCA (thường gặp là: bại não, chậm lớn, chậm phát triển, ngộ độc khí CO, thiếu oxy não, bỏng, rắn cắn...).

Ở trẻ em, bệnh thường xuất hiện từ trước 3 tuổi. Trong 2 năm đầu đời, trẻ có thể phát triển, vận động tương đối bình thường. Sau đó các khả năng đã có lại mất dần đi. Cha mẹ thường đưa con đi khám vì thấy con chậm nói hoặc đã biết nói nhưng gọi cháu không trả lời. Nếu chú ý, cha mẹ sẽ nhận thấy những biểu hiện bất thường xuất hiện khá sớm từ khi trẻ mới 10 - 12 tháng tuổi. Trẻ thờ ơ, ít đòi hỏi chăm sóc hoặc luôn bứt rứt, quấy khóc, khó ngủ, ít hoặc không cười, ánh mắt đờ đẫn, không tinh nhanh, không phát âm khi được âu yếm.

Đến 2 - 3 tuổi, các biểu hiện của bệnh dần dần bộc lộ rõ. Nhiều hành vi của trẻ bị lệch lạc. Trẻ không nhìn vào mắt người khác khi giao tiếp, chỉ chơi một mình, không thích khoe những thứ mình có. Trẻ có thể chơi một vài đồ vật trong nhiều giờ nhưng không biết dùng đồ chơi theo đúng chức năng của nó.

Đôi khi trẻ có những hành vi lặp lại vô nghĩa: làm rất lâu một cách thích thú những việc như: giơ tay nhìn bàn tay, vỗ tay, vê hoặc xoắn vặn tay, quay tròn, lắc lư người, cười một mình. Một số thì tăng hoạt động, hung tính. Trẻ chậm nói, chỉ nói một số từ đơn điệu. Về thể lực, trẻ tự kỷ có thể bình thường. Một số trẻ tự kỷ có trí nhớ máy móc rất tốt, biết điều khiển ti vi thành thạo. Số khác nhạy cảm với âm nhạc, thích nghe nhạc và nhún nhảy theo, hoặc chăm chú theo dõi các chương trình quảng cáo. Đôi khi bố mẹ nhầm con mình thông minh, có năng khiếu.

 Bệnh tự kỷ ở người lớn hiện ở nước ta vẫn còn chưa được chú ý nhiều. Theo tài liệu nước ngoài, người bệnh thường tránh tiếp xúc với những người xung quanh. Họ thường bị coi là những người lập dị, ít bạn bè, khó thay đổi thói quen hàng ngày, hay cáu gắt và không nói chuyện được một cách logic. Người tự kỷ ở tuổi trưởng thành thường sống thu mình và có những nỗi sợ vô hình. Theo một thống kê ở Anh, tỷ lệ nam giới mắc bệnh tự kỷ cao hơn nữ giới và người độc thân có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn những người kết hôn.

 Trong những giả thuyết về nguyên nhân của bệnh tự kỷ, tổn thương về não bộ xảy ra trong thai kỳ hoặc trước và sau khi sinh được nhấn mạnh. Các nhà nghiên cứu nhận thấy có một số bất thường ở bán cầu não trái, thùy thái dương và tiểu não. Những yếu tố thuận lợi để bệnh nảy sinh và phát triển là môi trường ô nhiễm, yếu tố chăm sóc, gần gũi của gia đình hạn chế, giao tiếp xã hội ít. Ngoài ra, có thể do gen mang tính di truyền.

Tự kỷ là một hội chứng phức tạp cả về tâm thần, tâm lý, vận động nên điều trị cũng cần phối hợp các biện pháp . Cần tăng cường gần gũi, chăm sóc ở gia đình kết hợp chặt chẽ với các nhà chuyên môn để tạo hiệu quả tốt trong việc điều trị; trong đó sự yêu thương, chăm sóc đúng cách, kiên trì của bố mẹ có tính quyết định.

 Hiện nay chưa có phương pháp nào có thể chữa bệnh tự kỷ đạt kết quả nhanh chóng. Tác dụng của các phương pháp khác nhau đạt được nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào sự kiên trì của bố mẹ, gia đình. Ở trẻ tự kỷ, những biểu hiện của bệnh nếu không được tác động, không được điều trị sẽ khó tự mất đi mà nhiều khả năng nặng hơn.

Điều trị tự kỷ càng sớm càng cho hiệu quả tốt để trẻ có khả năng trở lại bình thường, có thể hòa nhập trở lại với cộng đồng và đó cũng là biện pháp để phòng tránh bệnh tự kỷ ở người lớn. Một trong những biện pháp góp phần tích cực điều trị sớm bệnh tự kỷ ở trẻ em cũng như người lớn là OXCA.

OXCA tác động vào hai yếu tố được thừa nhận nhiều là nguyên nhân gây nên bệnh tự kỷ. Trên cơ sở xác định mỗi khiếm khuyết chức năng não trẻ tự kỷ liên quan tới thiểu năng tuần hoàn của vùng nhất định của não. Chẳng hạn, khiếm khuyết về tương tác xã hội có liên quan tới thiểu năng tuần hoàn ở thùy thái dương; nét mặt thờ ơ, vô cảm, chậm phát triển về trí tuệ có liên quan tới thiểu năng tuần hoàn ở thùy trán, thái dương của não bộ… OXCA khắc phục được tình trạng thiểu năng tuần hoàn não thông qua việc cung cấp nhiều oxy hơn cho não và tăng quá trình tạo các mạch máu mới.

Vì thiểu năng tuần hoàn não thực chất là thiếu oxy não. Bình thường, não đã là cơ quan cần và tiêu thụ oxy nhiều nhất của cơ thể. Khi bị bệnh, não lại càng cần nhiều oxy hơn. Mặt khác, cung cấp đủ oxy, tạo lập thăng bằng các chuyển hóa giúp khắc phục hậu quả môi trường ô nhiễm mà tác nhân gây hại thầm lặng, đáng kể nhất là oxyd carbon (có nhiều trong khói thuốc lá). Cho nên, bố bỏ thuốc lá cũng là biện pháp tích cực cùng OXCA điều trị bệnh tự kỷ cho con.

Theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, cũng như thực tế điều trị cho trẻ tự kỷ tại Trung tâm điều trị OXCA Việt Nga, TP.HCM với liệu trình điều trị khoảng 40 ngày (mỗi ngày 1 giờ) sẽ góp phần khắc phục các khiếm khuyết ở trẻ tự kỷ. Điều trị sớm từ khi phát hiện bệnh để đạt hiệu quả cao, nhất là giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi. Đây là giai đoạn não trẻ phát triển nhanh, dễ thay đổi nhất trong cả cuộc đời. Liệu trình này cũng góp phần tích cực giúp người tự kỷ trưởng thành hòa đồng xã hội, có thể trở thành người lao động từ đơn giản đến một số lĩnh vực kỹ thuật đòi hỏi khả năng tập trung chú ý quan sát chi tiết.

Muốn biết thêm thông tin về OXCA, liên hệ số 3 đường Ba Tháng Hai, phường 11, quận 10, TP.HCM, ĐT: 38. 393379; 38.328373; 0903. 648.364; 0913.715.986. Email: ttoxca@yahoo.com; website: www.oxycaoap.com (có giao diện cho điện thoại di động)
BS. Nguyễn Kim Phong
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email