Nuôi “heo con”, ý nghĩa lớn

  • 10:53 ,03/01/2018
Hội khuyến học TP.HCM vừa tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện chương trình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” - mô hình xây dựng quỹ khuyến học gia đình. Theo đó, kết quả thực hiện chương trình từ 2007 - 2017, tổng số tiền tiết kiệm của dân là hơn 1.122 tỷ đồng, tổng số tiền bà con ủng hộ các cấp hội hơn 36 tỷ đồng.

Trước đó, nhân mùa xuân năm Đinh Hợi (năm heo vàng), Hội khuyến học TP.HCM có sáng kiến phát động chương trình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” (TKNHĐKH) trên phạm vi toàn thành phố. Tiền tiết kiệm được sử dụng vào việc chăm lo việc học cho con em trong từng gia đình, từng tổ dân phố, từng khu phố, xóm ấp, phường xã, giúp đỡ từng thân phận khó khăn, làm cho mỗi người dân khi thực hiện các nghĩa cử cao đẹp xích lại gần nhau hơn, làm tăng lên sự gắn kết cộng đồng và phát huy nét đẹp văn hóa nghĩa tình của cư dân thành phố.
Theo Hội khuyến học TP.HCM, qua 10 năm thực hiện, chương trình TKNHĐKH đã có nhiều mô hình hay, tổ chức thực hiện chương trình với nhiều sáng kiến kinh nghiệm, đạt hiệu quả cao, đáng được biểu dương học tập như quận 6, quận 8 nhiều năm liên tục tổ chức ngày hội khui heo đất khuyến học của khối cơ quan Đảng, chính quyền, ban, ngành quận. Bản thân lãnh đạo của quận, các trưởng ban, ngành đều có mặt trong ngày hội với “Chú heo đất” của các cá nhân. Sự gương mẫu đầy trách nhiệm của các lãnh đạo ở hai quận đã có sức lan tỏa và động viên lớn cho phong trào TKNHĐKH của địa phương.
Nhiều chi hội khuyến học của các cơ quan UBND phường xã, của cựu chiến binh, cơ quan Đảng, Đoàn đã có 100% cán bộ, công nhân viên (CBCNV) tham gia chương trình với hiệu quả cao: Chi hội khuyến học cơ quan UBND phường 10 quận 5, phường 5 quận 6; Chi hội khuyến học cơ quan Đảng, Đoàn quận Tân Bình, quận Bình Tân; Chi hội khuyến học ban quản lý rừng phòng hộ huyện Cần Giờ; đặc biệt là Chi hội khuyến học trung tâm thể dục thể thao quận 4 tham gia chương trình từ năm 2007, có 100% CBCNV tham gia, có 677 con heo với số tiền tiết kiệm trên 1 tỷ đồng và ủng hộ cho hoạt động khuyến học 60 triệu đồng. Nhiều chi bộ Đảng khu phố hàng tháng vào ngày sinh hoạt chi bộ cũng có sự hiện diện của “Chú heo đất” khuyến học để đảng viên cho heo “ăn”, góp sức chăm lo phong trào khuyến học tại chính khu phố mình. Các cá nhân, gia đình đã tích cực tham gia chương trình trong suốt 10 năm, xây dựng quỹ khuyến học gia đình một cách căn cơ và có những đóng góp tích cực, ủng hộ cho phong trào khuyến học tại địa phương từ tiền tiết kiệm nuôi heo đất từ 70 triệu đến gần 2 tỷ đồng, được đề nghị UBND TP, Trung ương Hội khuyến học Việt Nam và Hội khuyến học thành phố khen như: bà Vương Thị Minh (phường 10, quận 3); bà Lê Thị Phúc (phường Bình Thuận, quận 7); ông Nguyễn Ngọc Tương (phường Phước Long A, quận 9); ông Nguyễn Chính Ủy (phường 9, quận Tân Bình)...

A.T
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email