Những ứng dụng chữa bệnh hay của hành

  • 10:14 ,26/09/2017

Hành, một rau gia vị quen thuộc của mọi gia đình Việt, còn có nhiều tên gọi khác là: hành hương, hành lá, hành ta, hành vó và thông bạch đại thông.

 Tên khoa học là Allium fistulosum, thuộc họ Hành (Alliaceae). Thành phần chủ yếu trong hành là nước, chiếm khoảng 86,8%. Ngoài ra, trong hành chứa một lượng vừa phải các chất protein, chất béo, chất xơ cũng với một lượng đáng kể calci, phosphor và kali. Hành chứa rất ít calo (50 calo/100 g hành). Thân hành chứa một lượng đáng kể caroten và chất sắt rất tốt cho cơ thể.

Theo y học cổ truyền, về tính vị quy kinh: hành có vị cay, tính ôn, vào kinh phế và vị. Tác dụng dược lý là tán hàn, giải biểu, hoạt huyết, thông khí, điều hòa kinh mạch...
Một số ứng dụng chữa bệnh hay của hành hoa như sau: 
1. Chữa cảm mạo phong hàn: hành 10 g, lá tía tô 
10 g, hai vị đem xắt nhỏ, lòng đỏ trứng 2 quả. Nấu cháo hoa sau đó cho hành hoa và tía tô, trứng vào đánh đều lên, ăn khi cháo còn nóng. Bài thuốc này có tác dụng giải cảm, ra mồ hôi.
2. Chữa mụn nhọt: hành củ nướng chín giã nát đắp vào mụn nhọt khi còn nóng.
3. Chữa tiểu tiện không lợi:  hành 20 g, mã đề 20 g, râu bắp 
15 g, rễ cỏ tranh 15 g. Sắc uống ngày 1 thang.
4. Chữa ngạt mũi, thở không thông: hành 20 g sắc uống.
5. Chữa viêm tuyến vú: hành 20 - 30 g, giã nát, hấp nóng. Đắp chườm vào chỗ đau.
6. Chữa chín mé: củ hành nướng chín, đập giập đắp vào chỗ đau.
7. Chữa động thai ra máu: hành củ 20 g, giã nát. Ăn với cháo gạo nếp khi còn nóng.
8. Chữa cảm cúm nhức đầu: hành ta 6 - 8 củ, gừng sống 10 g, xắt mỏng, cho vào 1 ly nước sôi, xông miệng mũi mỗi ngày 2 - 3 lần. Đồng thời nên sắc nước gừng và hành để uống (1 ly giữa bữa ăn và 1 ly trước khi đi ngủ).
9. Chữa cảm sốt nhức đầu: hành củ 30 g, gừng tươi 20 g, trà búp khô 
8 g, tía tô 6 g. Sắc uống làm 2 lần trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.
10. Chữa xơ vữa động mạch: củ hành 60 g, giã nát cùng 60 g mật ong đun sôi kỹ, khuấy đều, sau khi nguội cho vào bình đã khử khuẩn để dùng dần. Ngày 2 lần, mỗi lần 5 - 
7 g, uống với nước sôi; 7 ngày là 1 đợt điều trị. Lúc uống bỏ bã hành ra.
11. Chữa đau thần kinh sườn: củ hành tươi 100 g, gừng sống 2 củ, củ cải trắng 2 miếng. Giã nát, sao nóng bọc vào túi vải hơ nóng đắp vào chỗ đau.
12. Chữa bệnh tiểu đường: củ hành tươi 100 g, rửa sạch cắt nhỏ chần qua nước sôi, thêm vào ít xì dầu, dầu mè trộn đều ăn với cơm, ngày 2 lần.
13. Thông tiêu ẩm (dùng cho các trường hợp đau bụng do lạnh, buồn nôn, nôn ra nước trong): hành 
20 g, gừng tươi 10 g, bột tiêu 3 g. Tất cả giã nát, cho nước sôi pha hãm rồi uống.
14. Thông xị thang (dùng các trường hợp cảm mạo phong hàn, đau đầu, đau tức vùng ngực không có mồ hôi, sợ lạnh kèm theo đau bụng buồn nôn, tiêu chảy): hành tươi cả rễ 
30 g, gừng tươi 8 g, đạm đậu xị 12 g, rượu nhạt (hoàng tửu) 30 ml. Hành đem rửa sạch xắt lát, gừng đập giập; cho cả 3 vị thuốc vào nồi, thêm 
500 ml nước, đun sôi, cho tiếp rượu vào, khuấy đều, gạn lấy nước thuốc; uống nóng làm vã mồ hôi. 
15.  Thông táo thang (dùng cho các trường hợp suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể sau chữa bệnh lâu ngày, mất ngủ, đau nhức gân xương): đại táo 20 trái, củ hành có rễ lá 7 củ. Đại táo rửa sạch ngâm mềm, thêm 1 chén nước đun nhỏ lửa 20 phút, cho tiếp hành đã rửa sạch xắt lát, tiếp tục đun 10 phút. Để nguội ăn táo, uống nước. 
16. Chữa viêm khớp: củ hành to 60 g, gừng già 15 g. Cùng giã nát, cho rượu trắng vừa đủ, đánh đều đắp vào chỗ đau. 

 

Hành vó vị cay tính lại bình
Hòa trung giải biểu lại thông kinh
Thông dương hoạt huyết thêm lợi tiểu
Cảm trừ  rét đuổi, lại mục minh.

1_1

 

BS. Huỳnh Liên Đoàn (Hội y học TP. Hồ Chí Minh)

Ý kiến của bạn

  • Hotline
    (028) 3920 1523
    Ms. Hương
    0978 545 422
    Mrs. Tâm
    0978 545 422
  • Email
    Chăm sóc khách hàng
    Ms. Hương
    Hỗ trợ kỹ thuật
    Thái Sơn