Nghệ nhân chế tác mô hình xuồng ghe độc đáo

  • 14:48 ,26/12/2017

Anh Mỏng giới thiệu tác phẩm của mình

KHPT-Tiếp chuyện với chúng tôi trong nụ cười rất “lúa”, vô cùng hào sảng, anh Phạm Văn Mỏng, 40 tuổi, ngụ tại phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang hài hước kể về cơ duyên đến với mình: “Tui là “tay ngang”, 15 tuổi đã nối nghiệp cha làm cái nghề đóng xuồng ghe. Gia đình tui đã mấy đời theo nghề mộc rồi đó. Vậy mà tự nhiên tui có thêm cái nghề chế tác xuồng, ghe thu nhỏ tính đến nay đã 7 năm rồi”.

Anh Mỏng cho biết, do sinh sống trên tuyến đường có nhiều khách du lịch qua lại và mong muốn duy trì những mô hình xuồng ghe xưa cho lớp nhỏ nhận biết để không mai một với thời gian nên anh quyết định chuyển sang nghề đóng xuồng ghe “mô hình”.

Anh Mỏng nghĩ đến việc chế tác những chiếc ghe xuồng thu nhỏ của làng nghề vừa để quảng bá đến mọi người trong và ngoài nước những sản phẩm đã một thời có mặt tại quê anh; vừa để giáo dục tình yêu quê hương của lớp trẻ thông qua những hình tượng, sản phẩm đặc trưng; vừa có thêm nguồn thu nhập cho anh và những ai theo nghề.

Hiện nay, anh Mỏng vẫn đang tất bật với những đơn đặt hàng nhiều sản phẩm truyền thống ở nhiều địa phương. Nguyên liệu làm xuồng, ghe thu nhỏ là gốc và rễ cây sao, cây son… được ngâm, phơi đủ nắng, bào, mài cẩn thận, sau đó cất giữ để tránh bị mối mọt làm hại. Để có sản phẩm hoàn thiện, đẹp mắt phải qua các công đoạn cưa ván, bỏ mực, rọc dọn, vô vỏ, ráp cong, dằm, chà nhám rồi sơn dầu, đảm bảo các chi tiết sản phẩm sắc sảo nhưng vẫn giữ được nét dân dã, thân quen của xuồng, ghe miền sông nước. Từng mũi đinh, đường cưa đều phải cẩn thận, chính xác từng li, từng tí. Trong tất cả sản phẩm, khó nhất là những chiếc ghe ngo, thuyền rồng, thuyền phụng...

Hỏi về số lượng ghe, xuồng thu nhỏ mà anh đã hoàn thành, anh nói rất thật lòng: biết “chết” liền. Mà biết để làm chi. Chỉ biết đã rất nhiều sản phẩm rồi. Chúng có mặt khắp nơi, ra cả thế giới. Giá bán từ 200.000 đến hàng triệu đồng tùy kích cỡ và sự công phu khi thực hiện. Càng nhỏ thì càng khó và tất nhiên là càng bán có giá. “Tui là “tay ngang”, có học hành bài bản gì đâu. Thấy “tức tức” thì làm đại theo suy nghĩ của mình thôi”. Anh cười khà khà. Nụ cười rất “lúa” miền Tây.

Nhìn nụ cười hài hước lẫn tự tin của anh trong buổi chiều dần xuống, tôi hiểu và thương quá tấm lòng chơn chất của một người đã, đang, và sẽ gắn bó đời mình với những sản phẩm xuồng, ghe mô hình để gìn giữ những hình ảnh gần gủi, dân gian cho lớp trẻ mai sau.

TRƯƠNG THANH LIÊM
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email