GS.TS. Võ Tòng Xuân: Nên tập trung trồng giống lúa năng suất cao, ngắn ngày, kháng rầy nâu
 • 15:14, 06/06/2008
 • 0 bình luận
Hội nghị an ninh lương thực toàn cầu do Tổ chức lương nông Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức đang diễn ra tại Roma (Ý) từ ngày 3 - 5/6/2008 với kế hoạch hành động khẩn trương trước nguy cơ khủng hoảng lương thực trên thế giới hiện nay. Nhân sự kiện này, Khoa Học Phổ Thông đã trao đổi với GS.TS. Võ Tòng Xuân (ảnh), hiệu trưởng Trường đại học An Giang, một trong những chuyên gia hàng đầu của ngành nông nghiệp Việt Nam, về các vấn đề nóng bỏng của tình hình lương thực của thế giới và Việt Nam.
Quảng Nam: Mới 3 tuổi đã biết đọc báo
 • 15:11, 30/05/2008
 • 0 bình luận
Thành phố Hội An hiếm thấy trẻ chưa đi học mà biết đọc chữ. Thế nên, việc bé Nguyễn Văn Phi, ở khối 8, phường Thanh Hà, đọc làu làu sách báo từ lúc 3 tuổi đã trở thành một hiện tượng lạ gây nhiều chú ý. Cũng như bao trẻ khác, Phi vẫn ngây thơ, hồn nhiên. Khuôn mặt khá sáng sủa, trán giồ cao.
Chuyển đổi xe ba bánh tự chế: Vẫn còn nhiều băn khoăn
 • 14:58, 30/05/2008
 • 0 bình luận
Ban xây dựng đề án chuyển đổi xe ba bánh tự chế vừa có tờ trình thứ năm (các phương án trước không được UBND thành phố chấp thuận vì còn nhiều điều chưa hợp lý) gửi UBND thành phố xem xét đề án chuyển đổi. Theo đó, sẽ có hai phương án hỗ trợ cho chủ xe tự chế:
KOTO - Ngôi nhà ấm áp tình thương
 • 10:41, 30/05/2008
 • 0 bình luận
KOTO, một trung tâm dạy nghề nhân đạo và cũng là ngôi nhà ấm áp dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn, lang thang, cơ nhỡ…
ĐBSCL: Giải pháp nào cho nạn sạt lở bờ sông?
 • 15:30, 23/05/2008
 • 0 bình luận
Vào các ngày 10 và 11/5/2008 vừa qua, ở ĐBSCL đã xảy ra sạt lở một số nơi tại Ninh Kiều, Bình Thủy (TP. Cần Thơ), và tại Đầm Dơi (Cà Mau), làm hàng chục ngôi nhà sụp đổ xuống sông, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Sạt lở ngay vào đầu mùa mưa là một hồi chuông cảnh báo cho người dân và chính quyền địa phương đang sống trong những vùng có nguy cơ cao.
Tìm một sắc thái mới cho chợ công nghệ và thiết bị
 • 15:28, 23/05/2008
 • 0 bình luận
Theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, đến năm 2010 TP.HCM phải hình thành và phát triển mạnh 5 “sàn” cơ bản là: sàn giao dịch chứng khoán; sàn giao dịch bất động sản; sàn giao dịch hàng hóa; sàn giao dịch nhân lực lao động; và sàn giao dịch sản phẩm khoa học và công nghệ. Sàn giao dịch sản phẩm khoa học và công nghệ của TP.HCM phải góp phần tạo lập và phát triển thị trường công nghệ của thành phố và cả nước, mức tăng trưởng của thị trường này phải đạt từ 10 - 20%/năm; hỗ trợ gắn kết lực lượng khoa học với doanh nghiệp sản xuất, thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm khoa học và công nghệ... Trước yêu cầu này, chợ công nghệ và thiết bị - một hình thức ban đầu của sàn giao dịch sản phẩm khoa học và công nghệ, cần phải tìm một mô hình phát triển mới.
Tổng kết và trao giải hội thi sáng tạo kỹ thuật TP.HCM 2007 - 2008
 • 15:27, 23/05/2008
 • 0 bình luận
Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP.HCM (2007 - 2008) cho biết, lễ tổng kết và trao giải hội thi này sẽ được tổ chức sáng ngày 22/5/2008, tại hội trường A, nhà khách T78, số 145 Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM. 47 đề tài, giải pháp đoạt giải trong hội thi năm nay đa dạng trong nhiều lĩnh vực (y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, cơ khí, môi trường…). Có khá nhiều đề tài, giải pháp có thể ứng dụng ngay vào đời sống, sản xuất. Điểm mới của lễ trao giải năm nay là có gần 50 gian hàng giới thiệu các đề tài nghiên cứu, giải pháp sáng tạo đoạt giải nhằm tìm kiếm đầu ra cho các nghiên cứu.
Đồ chơi góp phần cho sự phát triển của trẻ em
 • 11:13, 16/05/2008
 • 0 bình luận
Chơi là một cách học, giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh và phát triển tính sáng tạo. Mỗi loại đồ chơi của trẻ em đều có sức hấp dẫn và tác dụng nhất định. Việc chọn lựa đồ chơi phù hợp với từng độ tuổi để giúp trẻ học hỏi và phát triển là điều không dễ. PV Báo Khoa Học Phổ Thông đã trao đổi với tiến sĩ tâm lý học Đinh Phương Duy (ảnh) xung quanh vấn đề này.
Nguy cơ dịch heo tai xanh bùng phát ở phía nam
 • 10:53, 16/05/2008
 • 0 bình luận
Cục trưởng Cục thú y Bùi Quang Anh cho biết, dịch bệnh hiện đang diễn biến phức tạp ở nhiều nơi và có khả năng lây lan ra diện rộng. Mặc dù dịch đã xảy ra hơn một tháng nay (từ cuối tháng 3) nhưng các địa phương có dịch vẫn chưa kiểm soát triệt để và vẫn đang tiếp tục xảy ra ở các địa phương khác. Việc vận chuyển heo giữa các tỉnh, các vùng hiện nay không kiểm soát được trong khi virus PPRS có khả năng phát tán nhiều nơi, đặc biệt là những nơi tập trung buôn bán, giết mổ… Tiêm phòng trên đàn heo không hiệu quả, thời tiết bất thường, virus gây bệnh tồn tại ở nhiều địa phương nên nguy cơ phát dịch rất cao.
Mũ bảo hiểm cách điệu - Quản lý chất lượng hay cấm?
 • 10:42, 16/05/2008
 • 0 bình luận
Mũ bảo hiểm cách điệu xuất hiện khá phổ biến trên thị trường và nhanh chóng thu hút được một bộ phận người tiêu dùng. Sự biến tấu của loại hình sản phẩm này rất đa dạng: mũ có vành che như mũ tai bèo, như mũ lưỡi trai, giống nón lá, mũ lính... Chất liệu kết thêm thường là vải, da, nhựa, màu sắc đa dạng... Xung quanh loại mũ này có nhiều ý kiến khác nhau: quản lý hay cấm dùng?
Đi tìm tiêu chí xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại: Mô hình phố đi bộ ở các đô thị hiện đại
 • 09:50, 09/05/2008
 • 0 bình luận
Không thể chủ quan áp đặt, chặn đường, đập cái này, xây cái khác là có phố đi bộ thật sự. Cách làm đó chỉ có thể tạo ra các “phố cấm xe”, chứ không phải là phố đi bộ đúng nghĩa. Phố đi bộ là một mô hình quy hoạch đô thị đặc biệt, thường thấy ở nhiều thành phố hiện đại trên thế giới, nó đòi hỏi những đầu tư công phu và những chính sách quyết đoán của các địa phương, dựa trên những tiêu chuẩn kinh tế - kỹ thuật rõ ràng, cụ thể.
Giá gạo sẽ sớm hạ nhiệt và bình ổn
 • 10:08, 02/05/2008
 • 0 bình luận
Nhằm dập tắt cơn sốt ảo đẩy giá gạo tăng bất thường trong mấy ngày qua khiến người dân lo lắng, chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu các công ty kinh doanh lương thực cung ứng gạo ổn định cho các khu vực, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, đảm bảo ổn định tiêu dùng và xuất khẩu gạo theo kế hoạch. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo nhanh chóng xử lý ngay trường hợp găm hàng, đầu cơ làm giá. Tổng công ty lương thực miền Nam đã vào cuộc giải quyết ngay vấn đề.
Kỷ niệm 33 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2008): Tháng tư tại tổng hành dinh Bộ tổng tham mưu 33 năm trước
 • 09:20, 02/05/2008
 • 0 bình luận
Đã 33 năm rồi mà trung tướng, PGS. Lê Hữu Đức, nguyên cục trưởng Cục tác chiến QĐNDVN vẫn còn nhớ như in những ngày tháng giúp Bộ tổng tham mưu điều hành các cánh quân đang tiến về Sài Gòn. Nhân ra Hà Nội, chúng tôi được gặp PGS. Lê Hữu Đức, nghe ông kể về những ngày tháng đáng nhớ đó mà như mới hôm qua.
VINASAT-1 sẽ tác động lớn lao đến đời sống kinh tế - xã hội
 • 10:23, 25/04/2008
 • 0 bình luận
Lúc 5 giờ 17 phút ngày 19/4/2008 (giờ Việt Nam), tổ hợp tên lửa Ariane-5 mang theo vệ tinh VINASAT-1 đã được phóng vào quỹ đạo Trái đất thành công, đánh dấu một sự kiện quan trọng trong sự phát triển nước ta, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, và quan trọng hơn nữa là xác lập chủ quyền của Việt Nam trong không gian vũ trụ. Nhóm phóng viên báo Khoa Học Phổ Thông đã ghi nhận ý kiến của một số nhà nghiên cứu, nhà quản lý và doanh nhân xung quanh tác động của VINASAT-1 đối với đời sống kinh tế - xã hội nói chung và hoạt động của các đơn vị nói riêng.
TP.HCM với Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị: Ngày hội tái chế chất thải
 • 15:35, 18/04/2008
 • 0 bình luận
Ngày 20/4/2008 tại Công viên Lê Văn Tám (TP.HCM), Sở tài nguyên & môi trường TP.HCM và Quỹ tái chế chất thải phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức “Ngày hội tái chế chất thải TP.HCM năm 2008” đầu tiên với khẩu hiệu “Tái chế hôm nay, bền vững mai sau” và “Tái chế cho môi trường tốt hơn”. Ông Lê Văn Khoa (ảnh), giám đốc Quỹ tái chế chất thải TP.HCM, cho biết:
Lần đầu tiên tại Việt Nam: Nhân giống thành công cây sâm Ngọc Linh
 • 14:46, 18/04/2008
 • 0 bình luận
Cây sâm Ngọc Linh là nguồn dược liệu quý hiện chỉ có ở núi Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum, và một phần ở tỉnh Quảng Nam. Do sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế cao và bị khai thác đến cạn kiệt, cùng với biện pháp khoanh vùng và bảo vệ trong tự nhiên, các nhà khoa học luôn hướng đến mục tiêu ứng dụng công nghệ sinh học để nhân giống vô tính và đưa cây sâm Ngọc Linh ra trồng được ở vườn ươm, tuy nhiên trong một thời gian dài, chưa có ai thành công.
Đi tìm tiêu chí đô thị văn minh, hiện đại cho TP.HCM
 • 14:09, 11/04/2008
 • 0 bình luận
Hiện nay trên thế giới có nhiều quan điểm, cách nhìn khác nhau về sự phát triển đô thị. Các nhà kinh tế thường lấy các mục tiêu kinh tế làm đầu, các nhà xã hội học lại chú ý nhiều tới mục tiêu xã hội nhân văn, còn các kiến trúc sư thì quan tâm nhiều tới cảnh quan và môi trường... Một đô thị văn minh hiện đại cũng được đánh giá trên nhiều tiêu chí và cần có những quy chiếu, ràng buộc giữa các tiêu chí nhằm tạo sự đồng thuận... Dưới đây là quan điểm của TS. Võ Kim Cương, Viện kinh tế TP.HCM, về một số vấn đề xung quanh việc xác định tiêu chí đô thị văn minh và hiện đại.
Để dược liệu Việt Nam trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn
 • 15:54, 04/04/2008
 • 0 bình luận
“Hơn 90% nguyên liệu phải nhập khẩu, chủ yếu là sản xuất các dạng thuốc thông thường, để trị các bệnh thông thường...” - đó là báo cáo tổng kết công tác dược của Cục quản lý dược Việt Nam năm 2005 nói về sản xuất dược phẩm ở Việt Nam. KHPT xin giới thiệu ý kiến của DS. Nguyễn Tiến Hùng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex về vấn đề phát triển ngành dược liệu Việt Nam.
Hiện tượng trẻ biết đọc sớm ở miền Tây
 • 15:08, 28/03/2008
 • 0 bình luận
Sáu hay bảy tuổi bắt đầu vào lớp 1 đã biết đọc, thậm chí biết viết là chuyện không hiếm. Nhưng đằng này, bé chưa đi học mẫu giáo ngày nào, cha mẹ thì đầu tắt mặt tối lo việc nhà mà bé lại biết đọc chữ. Khoảng 2 hay 3 năm trở lại đây, ở một số tỉnh - thành ĐBSCL đã xuất hiện vài trường hợp trẻ biết đọc trước tuổi, trong khi nói chuyện còn chưa rành.
Đi tìm mô hình cảng Hải Phòng mới
 • 15:07, 28/03/2008
 • 0 bình luận
Năm 2007, lượng hàng hóa vào Hải Phòng và Quảng Ninh là 54.039.000 tấn. Theo kế hoạch của Cục hàng hải công bố tháng 7/2007 thì lượng hàng qua khu vực Bắc bộ sẽ là từ 43,5 đến 53,5 triệu tấn trong năm 2010 và từ 89 đến 123 triệu tấn vào năm 2010. Như vậy năm 2007 đã vượt chỉ tiêu năm 2010. Nếu tính thêm luồng hàng từ Vân Nam Trung Quốc thì lượng hàng còn lớn hơn nhiều.
 • Hotline
  (028) 3920 1523
 • Email