• 11:12, 10/07/2009
 • 0 bình luận
Sau 4 tháng triển khai thực hiện Quyết định 19/2009/QĐ-UBND của UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa, nhiều quận huyện tỏ ra lúng túng trong giải quyết các tình huống đối với một bộ phận người dân, nhất là người dân ở vùng đô thị hóa gặp khó khăn khi có nhu cầu tách thửa.
Nơi ấy Vàm Nao
 • 18:17, 04/07/2009
 • 0 bình luận
Nằm ở đầu nguồn sông Cửu Long, Vàm Nao là con sông nối liền hai nhánh sông Tiền, sông Hậu, đi qua địa phận huyện Chợ Mới và Phú Tân (An Giang). Đây là dòng sông nổi tiếng bởi vị trí quan trọng trong giao thông thủy và vai trò của nó trong sinh hoạt đời sống của một bộ phận lớn người dân vùng sông nước. Phía sông Tiền, Vàm Nao gặp cù lao Tây (Thanh Bình, Đồng Tháp) tạo thành một ngã ba sông rộng lớn. Mùa lũ, nước sông Tiền đổ mạnh qua Vàm Nao, dòng chảy xiết, nhiều lòng chảo nước xoáy và thường có sóng to. Mùa nước trong (tháng chạp đến tháng 4 âm lịch), ngã ba sông nước trong xanh, hiền hòa xuôi chảy...
Quản lý tổng hợp và thống nhất lưu vực sông Đồng Nai: Một vấn đề cấp thiết
 • 18:35, 03/07/2009
 • 0 bình luận
Lưu vực sông Đồng Nai là một trong những lưu vực sông lớn của Việt Nam và giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Lưu vực sông Đồng Nai bao gồm các tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM và một phần tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Sự phát triển kinh tế - xã hội chung đã làm nảy sinh nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai. Việc quản lý tổng hợp và thống nhất tài nguyên môi trường lưu vực sông Đồng Nai hiện nay đang đặt ra cho các nhà chuyên môn một vấn đề cấp thiết.
Liên hiệp các hội KH & KT TP.HCM: Hoàn thành tập sách “Võ Văn Kiệt trong lòng trí thức”
 • 10:26, 26/06/2009
 • 0 bình luận
Để tỏ lòng kính trọng, thương yêu, tưởng nhớ đồng chí Võ Văn Kiệt, người Anh thân thiết, người bạn lớn của trí thức, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM đã tổ chức biên soạn và vừa hoàn thành tập sách “Võ Văn Kiệt trong lòng trí thức”.
Xây dựng nếp sống văn minh đô thị: Xếp hàng và chống kẹt xe
 • 10:24, 26/06/2009
 • 0 bình luận
Đô thị là một nơi rất đông người sống trong không gian rất chật hẹp, vì vậy nếp sống đô thị phải dựa trên khái niệm không gian cá nhân và không được vượt ra ngoài không gian cá nhân đó, không xâm phạm đến không gian người khác, không gian công cộng. Phải có quy tắc đô thị rất chặt chẽ. Để giải quyết tình trạng kẹt xe, trước hết cần đảm bảo quy tắc giao thông đô thị, bởi vì nếu có làm đường rộng ra bao nhiêu nữa mà người ta cứ thoải mái đi đứng thì vẫn cứ không đủ.
Nhân ngày gia đình việt nam 28/6: Cải thiện mối quan hệ trong gia đình
 • 10:23, 26/06/2009
 • 0 bình luận
Nhiều cha mẹ than phiền về những khó khăn trong mối quan hệ với con: con quá lì, quá bướng, dùng các biện pháp nuông chiều, răn đe, hù dọa, la mắng, đánh đập ngày càng kém tác dụng; khi đến tuổi vị thành niên thì hay trốn học, bỏ nhà, ứng xử bằng bạo lực,tự do giao du với bạn khác phái, không muốn nói chuyện với cha mẹ, bắt đầu uống bia, hút thuốc lá, xì ke, hoặc không rời máy vi tính với đủ trò chơi và “chat”... Làm thế nào để cải thiện mối quan hệ trong gia đình?
Chưa thể quy hoạch tổng thể năng lượng gió ở Việt Nam
 • 16:33, 19/06/2009
 • 0 bình luận
Ở Việt Nam, các khu vực có thể phát triển năng lượng gió không trải đều trên toàn bộ lãnh thổ. Dù được đánh giá là nguồn năng lượng có tiềm năng đáng kể, có thể khai thác bổ sung cho nguồn điện quốc gia, nhưng năng lượng gió ở nước ta hiện chưa phát triển, chỉ mới đang ở giai đoạn nghiên cứu ứng dụng. Vẫn còn thiếu nhiều điều kiện để thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp này.
Trồng nho lấy lá
 • 16:28, 19/06/2009
 • 0 bình luận
Mô hình trồng nho lấy lá do một chuyên gia người Đức nguyên là cố vấn của Trung tâm Sedec Bình Thuận giới thiệu, hướng dẫn cách trồng và kỹ thuật chăm sóc nhằm đạt chất lượng thương phẩm. Mô hình này được triển khai vào năm 2006 trên diện tích 2 ha tại xã Phong Phú, Tuy Phong, Bình Thuận. Cây thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng địa phương nên phát triển tốt, chỉ sau 4 tháng trồng đã cho thu hoạch đợt đầu tiên.
Cần xây dựng thương hiệu thiết bị cơ khí Việt Nam
 • 09:43, 12/06/2009
 • 0 bình luận
Viện nghiên cứu chiến lược và chính sách công nghiệp, Bộ công nghiệp, xếp khả năng cạnh tranh của các sản phẩm theo 3 nhóm: nhóm có khả năng cạnh tranh, nhóm có khả năng cạnh tranh có điều kiện, và nhóm có khả năng cạnh tranh thấp. Được xếp vào vị trí thứ 6 trong số 19 ngành hàng thuộc nhóm có khả năng cạnh tranh có điều kiện, sản phẩm cơ khí của Việt Nam rất cần các điều kiện mới đủ khả năng cạnh tranh ngay trên sân nhà với các sản phẩm nhập khẩu cùng loại.
Triển khai đăng ký chậm: Xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc sẽ rơi vào thế “nghẽn cổ chai”
 • 09:39, 12/06/2009
 • 0 bình luận
Trung Quốc từ lâu là một trong những thị trường tiêu thụ trái cây và nông sản chủ yếu của Việt Nam. Theo một thỏa thuận giữa hai nước ký đầu năm nay, thì ngày 1/7/2009 là thời hạn chót hai bên hoàn thành việc cung cấp cho nhau danh sách trang trại/vườn trồng và cơ sở đóng gói các loại trái cây đang giao thương giữa hai bên. Thời hạn đã cận kề, nhưng trên thực tế công tác này triển khai khá chậm, do đó mặt hàng trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc ngay sau thời điểm trên có thể bị rơi vào tình trạng “nghẽn cổ chai”.
Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 6/6: Ô nhiễm không khí khu vực bãi rác: Cần có chương trình giám sát chặt chẽ
 • 10:04, 05/06/2009
 • 0 bình luận
Ô nhiễm môi trường không khí tại các bãi rác như Gò Cát, Đa Phước (TP.HCM) đang là vấn đề gây bức xúc cho người dân sống quanh khu vực này, nhất là vào mùa mưa thì tình trạng ô nhiễm mùi càng trầm trọng hơn, đi kèm với đó là dịch ruồi, muỗi dễ gây bệnh. Theo các nhà khoa học ở Viện kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường (VITTEP) thì biện pháp phun khử mùi như hiện nay chỉ là “chữa cháy”, không thể mang lại hiệu quả cao. Vấn đề là phải có một chương trình kiểm soát ô nhiễm không khí và giám sát môi trường không khí từ các bãi rác một cách căn cơ.
 • 09:53, 05/06/2009
 • 0 bình luận
Theo yêu cầu về văn minh đô thị, người dân phải thực hiện việc bỏ rác vào thùng, xếp hàng, không vượt đèn đỏ, không được phóng uế bừa bãi, ứng xử tốt với mọi người... Những việc làm đó là hành vi đạo đức, thuộc về khoa học tâm lý - giáo dục.
Bài toán kinh tế trang trại vẫn rối
 • 11:06, 29/05/2009
 • 0 bình luận
Phát triển kinh tế trang trại mở ra hướng làm ăn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, tạo ra sản phẩm hàng hóa nông nghiệp có chất lượng. Tuy nhiên, mô hình kinh tế này bao năm vẫn nan giải những khó khăn.
Vấn đề an sinh xã hội trong giai đoạn suy giảm kinh tế: Cần phải kiểm soát được sự vận hành của những gói trợ giúp kích cầu
 • 10:01, 15/05/2009
 • 0 bình luận
Làm thế nào để đảm bảo an sinh xã hội khi chính phủ triển khai các gói kích cầu để chống suy giảm kinh tế. Đó là nội dung thảo luận trong buổi tọa đàm về chủ đề “An sinh xã hội trong giai đoạn suy giảm kinh tế hiện nay” do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM tổ chức vào cuối tuần qua. Khoa Học Phổ Thông lược ghi một số ý kiến tại buổi tọa đàm.
 • 15:54, 01/05/2009
 • 0 bình luận
Kể từ ngày 1/5/2009, Nghị định 23 của chính phủ về phạt hành chính trong xây dựng, kinh doanh bất động sản bắt đầu có hiệu lực. Theo thông tư hướng dẫn của Bộ xây dựng và văn bản hướng dẫn các quận huyện thực hiện của Sở xây dựng TP.HCM thì có nhiều điểm mới so với những quy định trước đây về xây dựng trái phép, mức xử phạt...
Chép nhạc từ đĩa nhạc bị hỏng
 • 17:36, 21/04/2009
 • 0 bình luận
Bạn có một bản nhạc yêu thích thuộc loại hiếm nhưng không thể chép dự phòng vì đĩa CD chứa nó bị một hỏng hóc nào đó? Trong một số trường hợp, thủ thuật nêu trong bài viết có thể sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề.
Kinh nghiệm cho chanh ra trái nghịch mùa
 • 14:40, 17/04/2009
 • 0 bình luận
Cây chanh có thể trổ bông và cho trái quanh năm. Tuy nhiên, vụ chanh chính thường trổ hoa vào tháng 2, 3, 4. Mùa thuận giá chanh thường rất thấp đã làm hiệu quả kinh tế các nhà vườn bị giảm vì thế họ thường loại bỏ trái và chăm sóc, bón phân để cây trổ hoa vào tháng 9, 10 và cho thu hoạch trái vào tháng 1 - 2 năm sau (vụ này gọi là vụ nghịch). Chanh thu hoạch và bán vào thời gian này giá thường cao gấp 4 - 5 lần so với vụ thuận, có nhà vườn thu hơn chục triệu đồng từ vụ chanh trái mùa.
Bê tông hóa vỉa hè: Lợi ít, hại nhiều
 • 14:28, 17/04/2009
 • 0 bình luận
Hiện nay trên nhiều tuyến đường ở quận 1, 3 (TP.HCM), các vỉa hè đang bị xới lên để lát gạch mới. Điều đáng nói ở đây là có nên cứ vài năm thì lại bóc vỉa hè lên làm lại? Ở những nơi bắt buộc phải thay mới thì sử dụng loại gạch nào? Trong khi các nhà quản lý thành phố yêu cầu phải làm sao cho “nước mưa chui vào lòng đất” càng nhiều càng tốt, có nghĩa là phải có nhiều hồ điều tiết, hạn chế tối đa việc “bê tông hóa thành phố”, tìm cách sử dụng công nghệ bê tông rỗng ở những nơi có điều kiện, ta có nên sử dụng đại trà gạch terrazzo để chỉnh trang toàn bộ vỉa hè?
Xung quanh việc tăng phí thuê cột điện - Cần vai trò của cơ quan quản lý nhà nước
 • 18:19, 10/04/2009
 • 0 bình luận
Các doanh nghiệp kinh doanh viễn thông đang phản ứng quyết liệt với đề nghị tăng giá thuê cột điện của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bởi họ cho rằng mức giá tăng từ 4 - 8 lần so với giá ban hành năm 2003 là quá cao; trong khi đó EVN đưa ra lý do khẳng định giá hợp lý: chi phí bảo dưỡng cột, sắp xếp hệ thống điện, cáp trên cột đúng kỹ thuật, rằng kinh phí mà doanh nghiệp viễn thông bỏ ra thuê cột là quá nhỏ so với doanh thu... Đã nhiều tháng qua, EVN kêu gọi doanh nghiệp ký hợp đồng thuê cột giá mới nhưng các doanh nghiệp viễn thông tỏ ra không hợp tác...
Tích tụ ruộng đất - Cơ hội và thách thức đối với nông dân
 • 18:17, 10/04/2009
 • 0 bình luận
Chính sách hạn điền và thời gian giao sử dụng đất hiện hành không khuyến khích người tâm huyết làm ăn thật sự tích tụ ruộng đất phát triển kinh tế trang trại, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung. Do ảnh hưởng đến hơn 60 triệu nông dân và khoảng 27,5 triệu lao động nông thôn, việc sửa đổi luật đất đai rất quan trọng. Tích tụ ruộng đất được nhiều người tán thành, nhưng chưa ai đặt vấn đề làm sao nông dân không bị mất đất và không tạo cơ hội cho giới “đầu cơ” đất.
 • Hotline
  (028) 3920 1523
 • Email