Chuyên đề laser bán dẫn – Điều trị hiệu quả nhiều bệnh tưởng như không chữa khỏi
 • 11:56, 10/10/2010
 • 0 bình luận

Phương pháp điều trị bệnh bằng laser bán dẫn do PGS.TS. Trần Minh Thái, Trường đại học Bách Khoa TP.HCM nghiên cứu ứng dụng (ông đã được Nhà nước tặng thưởng huân chương lao động hạng 3). Sau nhiều nghiên cứu khoa học, nhiều luận án thạc sĩ, tiến sĩ về đề tài này cho thấy: đây là phương pháp điều trị bệnh rất đơn giản, rẻ tiền, không phản ứng phụ, hiệu quả, đặc biệt đối với nhiều loại bệnh mà tây y lẫn đông y gặp nhiều khó khăn. Với phương pháp này, liệt nặng vẫn có thể hồi phục hoàn toàn, cai nghiện ma túy mà không vật vã, điều trị bệnh tim một cách đơn giản, điều trị hiệu quả trẻ bại não…

 • 14:55, 06/10/2010
 • 0 bình luận

Trong năm 2010, các loại động vật chân đốt đã có cơ hội phát triển, hoành hành do chúng chích đốt máu và lây truyền một số loại bệnh quan trọng cũng như gây phiền hà trong sinh hoạt hàng ngày của con người. Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết lan rộng, bọ xít hút máu người phát triển ở nước ta; ve và mò đốt máu gây bệnh ở Trung Quốc... đã gây nên những vấn đề thời sự trong năm qua cần được xã hội quan tâm, chú ý.

Radon trong nhà – có nguy hiểm?
 • 14:49, 06/10/2010
 • 0 bình luận

Chúng ta có thể đã nghe về khí Radon - về tính phóng xạ của nó, và rằng nó có thể lọt vào trong nhà. Các câu hỏi đặt ra là: Khí Radon là gì? Bằng cách nào mà nó lọt vào nhà? Nó có hại không? Có thể làm gì để tránh tác hại của nó? Những câu hỏi này sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Một số tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch
 • 14:23, 06/10/2010
 • 0 bình luận

Bệnh Tim mạch đã và đang là bệnh thường gặp nhất ở các nước phát triển cũng như đang phát triển, là một trong những nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Hơn thế nữa, bệnh có nhiều biến chứng nặng nề không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mà còn là gánh nặng cho xã hội và gia đình, chi phí cho chăm sóc và điều trị cũng rất tốn kém. Trong những nỗ lực không ngừng của cuộc chiến chống lại bệnh Tim mạch, các nước trên thế giới đã có nhiều chiến lược, chính sách đồng bộ trong việc phòng và chống các bệnh tim mạch như: giáo dục sức khỏe, cổ vũ cho lối sống lành mạnh và đặc biệt là nhiều biện pháp tiến bộ không ngừng đã được áp dụng để điều trị nhiều bệnh tim mạch, mang lại cho bệnh nhân cuộc sống với chất lượng cao hơn và tuổi thọ dài hơn.

Rượu và sức khỏe
 • 12:14, 02/10/2010
 • 0 bình luận

Rượu là một thức uống được loài người phát hiện từ thời hồng hoang, từ sự lên men tự nhiên của một số trái cây chín và sau đó là các loại đường và tinh bột ngũ cốc. Ngày nay, rượu và bia trở thành một thức uống phổ biến trên thế giới, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, các tiệc vui. Nhưng nếu lạm dụng, rượu chẳng những có những tác hại cho sức khỏe của người uống, mà còn có thể đem lại nhiều chuyện đáng buồn cho gia đình và xã hội.

Chuyên đề trinh nữ hoàng cung – Bài 6: Con đường đến với trinh nữ hoàng cung
 • 10:56, 28/09/2010
 • 0 bình luận

Thuở nhỏ tôi rất thích trồng cây hoa và sưu tầm nhiều loại cây cho vào lon sữa bò, mang vào trong vườn để trồng. Như một định mệnh, cuộc đời và sự nghiệp của tôi luôn luôn gắn bó với cỏ cây. Năm 1984, tôi trúng tuyển kỳ thi tuyển chọn nghiên cứu sinh toàn quốc và được nhà nước cử đi nghiên cứu sinh ở Bulgari năm 1985.

Chuyên đề trinh nữ hoàng cung – Bài 5: Lưu ý khi sử dụng thuốc làm từ trinh nữ hoàng cung
 • 08:36, 23/09/2010
 • 0 bình luận

TNHC là một cây thuốc quý đã được các ngự y dùng trong cung đình từ lâu. Từ năm 1990, chúng tôi bắt đầu nghiên cứu cây thuốc này, nhưng cho đến nay, sau 15 năm, viên thuốc Crila ra đời cũng mới sử dụng đến bộ phận lá của cây TNHC. Củ và hoa của cây TNHC còn rất nhiều hợp chất kháng ung bướu, ức chế tế bào u. Thời gian tới chúng tôi sẽ công bố kết quả về công trình nghiên cứu trên hoa và củ của cây TNHC.

Chuyên đề trinh nữ hoàng cung - Bài 4: Hỏi và đáp về trinh nữ hoàng cung
 • 07:55, 20/09/2010
 • 0 bình luận

Trồng cây trinh nữ hoàng cung trong chậu có khác gì so với trồng ngoài đất?

Cây THNC trồng trong chậu không có hoạt chất điều trị bệnh ung bướu như cây TNHC trồng ngoài ruộng đồng.

Chuyên đê trinh nữ hoàng cung - Bài 3: Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư của trinh nữ hoàng cung
 • 08:44, 19/09/2010
 • 0 bình luận

Cây trinh nữ hoàng cung (TNHC) (Crinum latifolium L.) đã được nhân dân sử dụng để điều trị u xơ tuyến tiền liệt (phì đại lành tính tuyến tiền liệt) và u xơ tử cung, ngoài ra có người còn sử dụng để điều trị bệnh ung thư như ung thư vú, tử cung, dạ dày, phổi và tuyến tiền liệt. Trong những năm qua đã có nhiều công trình khoa học nghiên cứu về cây thuốc quý hiếm này.

Chuyên đề trinh nữ hoàng cung: Bài 2: U xơ tuyến tiền liệt và trinh nữ hoàng cung
 • 20:23, 17/09/2010
 • 0 bình luận

Những nghiên cứu về trinh nữ hoàng cung

Các chất  có tác dụng chữa bệnh

Năm 1984, Ghosal (Ấn Độ) đã phân lập và xác định từ cán hoa Crinum latifolium L. một glucoalcaloid có tên latisolin. Thủy phân bằng enzym thu được aglycon có tên latisodin (J. Chan. Res 1983). Ghosal và Shibnath còn phân lập được từ thân hành lúc cây đang ra hoa pratorimin và pratosin, là hai alcaloid pyrolophenanthrindon mới cùng với những chất đã được biết như pratonmin, ambelin và lycorin.

Chuyên đề Trinh nữ hoàng cung: Bài 1: Tác dụng của trinh nữ hoàng cung đã được khoa học chứng minh
 • 08:53, 16/09/2010
 • 0 bình luận

Từ lâu, trinh nữ hoàng cung đã được sử dụng trong dân gian để điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có các khối u lành tính cũng như ác tính (ung thư). Sau 15 năm nghiên cứu, cho đến nay công trình nghiên cứu khoa học của chúng tôi đã đạt nhiều kết quả rất khả quan: tìm ra cách phân biệt trinh nữ hoàng cung với các loại cây tương tự khác bằng DNA (nhằm tránh cho nhiều người uống nhầm mà bị ngộ độc), xác định được các chất trong trinh nữ hoàng cung có tác dụng kháng u, chiết xuất được các chất này từ trinh nữ hoàng cung để chế tạo ra một loại thuốc (lấy tên là Crila) điều trị u bướu, thử nghiệm trên người và khẳng định tính hiệu quả của nó, hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất thuốc.

 • 15:53, 08/09/2010
 • 0 bình luận

Khiếu kiện về đất đai là một khái niệm dùng để chỉ việc khiếu nại, tố cáo(KN,TC) của các cá nhân hoặc tổ chức (trong trường hợp khiếu nại) nhằm hướng tới lợi ích của họ trong lĩnh vực đất đai. Thực trạng KN về đất đai ở nước ta hiện nay thường thể hiện ở các nội dung chủ yếu sau :

Rệp không có vai trò truyền bệnh quan trọng
 • 15:35, 08/09/2010
 • 0 bình luận

Tin về loài rệp chích đốt máu xuất hiện tại một khách sạn ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có thể do khách lưu trú mang từ nơi khác đến theo hành lý. Chúng không đóng vai trò truyền bệnh quan trọng trong việc truyền bệnh nhưng gây phiền hà vì thường đốt máu người để sống. Cần phát hiện sớm loài rệp hút máu để tiêu diệt, không để nó phát triển và phát tán.

Mua kim cương loại nào tốt nhất?
 • 10:21, 06/09/2010
 • 0 bình luận

Trong các loại ngọc quý, kim cương được xem như đứng hàng đầu. Người tiêu dùng cũng đã quen thuộc với cụm từ ”Kim cương là vĩnh cửu” . Nhẫn cưới bằng kim cương cũng được xem như là một cách thể hiện tình yêu vĩnh cữu với thời gian, vì thế nên không có một loại ngọc quý nào có thể sánh được với kim cương.  Có 4 yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của kim cương gọi tắt là tiêu chuẩn 4C đó là  trọng lượng (Carat), màu sắc (Color), độ sạch (Clarity) và tỷ lệ cắt mài (Cut).

Các loại virus máy tính
 • 15:49, 04/09/2010
 • 0 bình luận

Virus Boot

Ngày nay hầu như không còn thấy virus Boot nào lây trên các máy tính của chúng ta. Lý do đơn giản là vì virus Boot có tốc độ lây lan rất chậm và không còn phù hợp với thời đại của Internet. Tuy nhiên, virus Boot vẫn là một phần trong lịch sử virus máy tính.

Thực phẩm chống ung thư?
 • 15:38, 27/08/2010
 • 0 bình luận

Hiện nay dư luận nói nhiều đến các thực phẩm và chế độ ăn chống ung thư. Nhưng đã có nhiều mâu thuẫn giữa các kết quả của những khảo sát tiếp nối nhau, kể cả về vai trò của rau đậu và trái cây.

Sỏi thận và các phương pháp điều trị
 • 14:38, 23/08/2010
 • 0 bình luận

Sỏi thận, một trong các rối loạn của hệ tiết niệu gây đau đớn nhất, đã hành hạ loài người trong nhiều thế kỷ. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng của sỏi thận trong một xác ướp Ai Cập 7000 năm tuổi.

Những người nông dân đầu tiên tại Việt Nam
 • 10:17, 12/08/2010
 • 0 bình luận

Nhiều nhà nghiên cứu phương Tây cho rằng cái nôi nông nghiệp đầu tiên của nhân loại được tìm thấy ở Vùng lưỡi liềm màu mỡ Tây Nam Á (Levant) thuộc Trung Đông, gồm các nước Jordan, Syria, Turkey, Iran và Iraq, xuất hiện cách nay khoảng 11.000 năm. Vào thời đó, các cư dân đã biết thuần dưỡng một ít loài ngũ cốc, đặc biệt lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Từ vùng Levant, nông nghiệp sơ cổ bành trướng qua Bắc Phi, vùng baltic, châu Âu, Trung Á, Pakistan và Ấn Độ.

Tinh trùng nhân tạo?
 • 15:28, 02/08/2010
 • 0 bình luận

Tạp chí Stem Cells and Development các nhà khoa học Anh đã công bố lần đầu tiên thành công trong việc biệt hóa tế bào gốc thành tinh trùng người. Đây là một thành tựu có ý nghĩa lớn trong nhiều lĩnh vực: nghiên cứu về tế bào gốc, tìm hiểu quá trình tạo tinh trùng ở người, tiềm năng ứng dụng trong điều trị vô sinh nam... Thông tin trên lập tức được giới khoa học và các phương tiện thông tin đại chúng chú ý và khai thác. Hàng loạt các bài báo, tranh luận về vấn đề này đã diễn ra. Thật sự chuyện gì đã diễn ra và ý nghĩa của thành tựu này là gì?

Hạt lúa 3.000 năm nảy mầm?
 • 14:30, 30/07/2010
 • 0 bình luận

Chuyện hạt cổ trong các mồ chôn vua chúa Ai Cập cách đây vài ngàn năm, hay hạt đào từ các địa điểm khảo cổ nảy mầm sau vài trăm năm đến vài ngàn năm tồn trữ trong hầm, mộ không phải là hiếm. Gần đây, giới khoa học Việt Nam xôn xao vì “hạt lúa 3.000 năm nảy mầm” thu thập được từ địa điểm khảo cổ Thành Dền (Hà Nội). Xung quanh vấn đề này, báo Khoa Học Phổ Thông xin giới thiệu loạt bài viết với những tư liệu rất thú vị của TS. Trần Đăng Hồng, nguyên giảng viên Đại học Cần Thơ, hiện đang làm việc tại Phòng thí nghiệm Seed Science, Đại học Reading, Anh Quốc.

 • Hotline
  (028) 3920 1523
 • Email