Mô hình nuôi chồn hương hiệu quả

  • 11:29 ,12/10/2017
Trang trại nuôi chồn hương của bà Nguyễn Thị Cậy, ở khu vực 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng - TP. Cần Thơ nuôi gần 40 con chồn hương, mỗi năm bán con giống và chồn thịt bỏ túi gần 280 triệu đồng.

Năm 2011, bà Cậy tình cờ thăm nhà người bạn, biết đến mô hình nuôi chồn hương rất thành công, thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm, trong khi mô hình không cần diện tích lớn, không đòi hỏi nhiều nhân lực. Thấy vậy, ban đầu bà bàn bạc với gia đình và lên kế hoạch mua 5 cặp chồn giống về nuôi thử, nhưng ban đầu do không có kinh nghiệm nên thất bại do con giống bị bệnh tiêu chảy, hầu như mất trắng. 
Không nản lòng, bà tiếp tục đầu tư 100 triệu đồng đến tỉnh Bình Dương mua con giống khác về nuôi. Bà Cậy quyết nuôi bằng được giống chồn hương này, hàng ngày bà xem sách báo và tìm hiểu trên mạng Internet xem kỹ thuật nuôi chồn hương. Không dừng ở đó, bà còn lặn lội đi hàng trăm cây số đến các tỉnh miền Đông và đồng bằng sông Cửu Long để học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi chồn. Sau 2 năm thực hiện, mô hình của bà Cậy đang  phát huy hiệu quả. Hiện nay, trang trại của bà Cậy được 40 con chồn và hàng chục con chồn con mới được sinh ra. 
Theo bà Cậy, mỗi năm chồn cái đẻ tối đa 3 đợt, khoảng 1 - 3 chồn con/đợt. Bình quân mỗi năm, 17 chồn cái sinh sản khoảng 112 chồn con, tương đương gần 60 cặp chồn. Với giá bán dao động chồn giống 1,5 tháng tuổi từ 5 - 5,5 triệu đồng/cặp, còn chồn thịt nuôi 2 - 3 năm đạt trọng lượng từ 3,5 - 4,5 kg/con bán giá 1,3 triệu đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí, mô hình của bà Cậy cho thu nhập khoảng 280 triệu đồng/năm.
Để đảm bảo chồn phát triển nhanh, hạn chế bệnh, bà Cậy luôn quan niệm khâu vệ sinh chuồng trại phải sạch sẽ và thoáng mát là hàng đầu. Bên cạnh đó, việc cho chồn ăn mỗi ngày một lần vào buổi chiều như chuối xiêm, cua, cá, hột vịt lộn, thỉnh thoảng bổ sung phổi heo được nấu chín cẩn thận. Bồi dưỡng chồn hương đang mang thai bằng thức ăn giàu calci như cua, ốc, hột vịt lộn, thịt heo luộc... 
Bà Cậy phấn khởi cho biết, mới đây vừa xuất chuồng hơn 10 cặp chồn giống, thu nhập khoảng 50 triệu đồng. Ngoài ra, trong chuồng còn 20 chồn bố mẹ đang mang thai (3 chồn đực và 17 chồn cái trưởng thành) cùng 17 chồn con. Ngoài việc bán con giống, bà sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và chia sẻ kinh nghiệm với những ai có nhu cầu nuôi chồn hương. Hiện nay, nhiều người liên hệ đặt hàng nên đầu ra của chồn hương luôn ổn định và thậm chí không đủ hàng để cung cấp. 
  

 GIA PHÚ 
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email