Mô hình chăn nuôi khép kín

  • 11:19 ,30/11/2017

Ông Nguyễn Lợi Đức đang chăm sóc đàn bò - Ảnh: T.H

KHPT - Ông Nguyễn Lợi Đức (Sáu Đức), 64 tuổi, ở ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn hiện đang sở hữu một trang trại nuôi bò thịt và bò sinh sản lớn nhất ở miền Tây.

Năm 2013, ông Sáu Đức bắt đầu thành lập trang trại. Mặc dù ngành chăn nuôi có quá nhiều biến động, nhiều bất trắc về dịch bệnh và thị trường giá cả nhưng ông Sáu Đức vẫn tự tin là mô hình chăn nuôi theo hướng sản xuất con giống, bò thương phẩm sẽ mang lại hiệu quả cao. Ông đã phát huy lợi thế đất đai bao la để trồng cỏ nuôi bò và áp dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng và sản lượng. Ngoài nguồn lương thực chính là cỏ, rơm, rạ, ông còn sử dụng các sản phẩm nông nghiệp như chuối cây, chuối trái kém chất lượng cho bò ăn. Bên cạnh đó, ông còn tận dụng lúa lừng, lúa lép, lúa lọt sàng mỗi năm từ 400 - 500 tấn để xay nhuyễn trộn với bã đậu nành bổ sung chất đạm cho bò. Từ 100 con bò nuôi lúc đầu, nay đàn bò của ông đã tăng lên 600 con, trong đó có trên 300 con bò cái, mỗi năm cho ra đời 200 con bê. Bò ông nuôi được tuyển chọn từ những giống có chất lượng cao, giống siêu thịt như Brahman, Red, Angus, Itali và mới nhập thêm các giống bò Úc, Thái, Pháp...

Hướng đi của ông hiện nay là ứng dụng công nghệ cao, chú trọng xử lý môi trường trong chăn nuôi, tạo ra sản phẩm an toàn để cung cấp cho người tiêu dùng. Ông đang tạo ra những chuỗi giá trị từ con bò bằng cách xây dựng mô hình khép kín là dùng phân bò nuôi trùn quế lấy phân và chế biến dịch trùn quế bón cho cây trồng rất hiệu quả, giảm được lượng phân bón hóa học rất lớn. Hiện ông đang nuôi trùn quế trên diện tích 3.000 m2, đủ lượng phân để bón cho chuối và cây trồng như bưởi, nhãn, xoài mà ông đang xuống giống.

Đầu năm 2017, ông Sáu Đức mở rộng diện tích trang trại thêm 55 ha (đất thuê) để trồng chuối già Nam Mỹ xuất khẩu theo hướng nông nghiệp sạch, dùng phân bò để bón cho cây, giảm phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật. Hiện chuối đang vào thời kỳ thu hoạch, hiệu quả bước đầu rất khởi sắc.

Là một nông dân năng nổ, nhiệt tình, giàu nghị lực trong suốt quá trình lao động sản xuất, ông đã nhận được nhiều bằng khen của UBND tỉnh An Giang, của Bộ NN&PTNT. Vinh dự nhất là bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và ngày 18/9/2017, ông nhận được huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước: “Có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Thành Hiệp
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email