Linh chi thảo, thực phẩm có lợi cho sức khỏe

  • 10:11 ,26/09/2017

Linh chi là một loại dược thảo của y học cổ truyền phương Đông, linh chi còn có nhiều tên gọi khác như nấm vạn năm; nấm thần tiên; cỏ huyền diệu... Trong các tên gọi này thì linh chi là phổ biến nhất và được truyền tụng từ hàng ngàn năm nay, với nhiều truyền thuyết. “Thần Nông Bản Thảo” ra đời cách đây 2.000 năm, có đề cập đến 365 loại dược thảo thì linh chi được xếp vào hàng “thượng dược” (vị trí đầu), trên cả nhân sâm.

Nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe 
Tuy mang tên là linh chi thảo, nhưng thảo dược này không phải là cỏ mà là một loại nấm có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss exFr.) Karst, tên gọi thông dụng loại thảo dược này ở Việt Nam là linh chi. Tại Trung Quốc có tên là Lingzhi, còn ở Nhật Bản thì gọi là Reishi. Loại thảo dược này rất hiếm và quý vì khó tìm gặp trong thiên nhiên. 
Thế giới chỉ bắt đầu nghiên cứu về linh chi, sau khi một nhà khoa học Nhật Bản trồng thành công loại thảo dược này vào năm 1972. Sau Nhật Bản đã lan dần ra các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.
Hiện nay, loại linh chi đỏ đã được các nhà khoa học cho rằng là loại tốt nhất về dược thảo trong số các loại linh chi. 
Qua nghiên cứu cho thấy, linh chi có những tác dụng điều hòa, ổn định các hoạt động chức năng của cơ thể, tăng sức đề kháng của cơ thể, tăng sức thích nghi của cơ thể với những biến động của môi trường.
Những khảo sát về dược lý và lâm sàng đã ghi nhận “3 không” của linh chi là:
- Không độc tính.
- Không có tác dụng phụ.
- Không tương kỵ với những dược liệu khác hay tân dược trong điều trị. 
Linh chi cũng được ghi nhận những hiệu quả tác dụng chính với sức khỏe như sau:
- Trên hệ miễn dịch, có thể dùng hỗ trợ trong điều trị viêm gan do virus, tăng cường chức năng sản xuất interferon trong cơ thể, tăng hoạt tính đại thực bào và lympho bào. Linh chi hỗ trợ hiệu quả trong điều trị ung thư (bảo vệ và chống ảnh hưởng của các tia chiếu xạ); chống viêm; chống dị ứng; chống oxy hóa (khử các gốc tự do trong cơ thể); nâng cao hệ miễn dịch trong điều trị nhiễm HIV. 
- Trên hệ tuần hoàn, tác dụng điều hòa và ổn định huyết áp. Chống nhiễm mỡ xơ mạch, giảm cholesterol.
- Trên hệ tiêu hóa và bài tiết, có tác dụng chữa loét dạ dày, giúp ăn ngon. Hỗ trợ trong điều trị bệnh tiểu đường, giúp ổn định đường huyết. 
- Trên hệ thần kinh, có tác dụng chống suy nhược thần kinh, chữa chứng mất ngủ. Chống các stress gây căng thẳng.        

Cách dùng   
Linh chi có thể sử dụng bằng nhiều cách: 
- Cho 10 - 30 g nấm cắt lát hay nguyên tai vào 2 lít nước đun đến khi sôi, để nhỏ lửa khoảng 10 phút. Sau đó lấy nấm nguyên ra cắt mỏng, cho vào nước nấu sôi nhẹ trong 10 phút nữa. Khi dùng, có thể thêm ít đường phèn, mật ong, táo khô. Uống nóng hay nguội tùy thích. Bã linh chi dùng nấu tiếp thêm nước thứ 2 với cách như trên. 
- Cho linh chi cắt lát vào bình thủy, chế nước sôi hãm trong 1 giờ, uống dần trong ngày. Cách này ít tốn thời gian, thuận tiện dùng với dân văn phòng trong cả ngày làm việc. 
- Nước linh chi cũng có thể dùng để nấu canh hay dùng để chưng, hầm thịt làm thành món xúp. Món xúp linh chi này tuy có vị hơi đắng, song có tác dụng bồi bổ cơ thể rất hiệu quả, nhất là với những người vừa mới hết bệnh, người già yếu, suy nhược cơ thể...
- Cũng có thể xay thành bột, cho 
3 g bột vào tách, hãm với nước sôi trong 5 phút, rồi uống. Cách này tuy hơi khó uống, nhưng theo các nhà khoa học, đây là cách dùng linh chi tốt nhất cho sức khỏe.  

ThS. Cổ Đức Trọng
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email