Không thể dung dưỡng cái xấu!

  • 10:27 ,20/12/2017
Đoạn clip 2 nữ sinh lớp 9 ở Trường THCS Trần Hưng Đạo (thành phố Rạch Giá, Kiên Giang) đánh ba nữ sinh lớp 7 được tung lên mạng xã hội khiến dư luận đều phẫn nộ.
Sau sự việc đó, Hội đồng kỷ luật của Trường THCS Trần Hưng Đạo đã thống nhất hình thức kỷ luật là buộc thôi học có thời hạn đối với 2 nữ sinh lớp 9, với thời gian kỷ luật đến hết năm học 2017 - 2018. Ngay lập tức, hai luồng ý kiến được bình luận trên các trang báo mạng, mạng xã hội. Có người thì cho rằng đó là hình phạt thích đáng, trong khi nhiều cá nhân nhận định làm thế là giết tương lai của 2 nữ sinh đó (có thể dẫn đến những điều không hay mà một vài trường hợp đã xảy ra như tự vẫn, bỏ nhà đi bụi...). 
Theo cá nhân tôi thì ban giám hiệu đã làm đúng nhưng chưa đủ. Điều cần thiết trước tiên là cần phê bình ban giám hiệu nhà trường cũng như giám thị, thầy (hoặc cô) chủ nhiệm vì đã để tình trạng bạo lực xảy ra ngay trong nhà trường. Cũng chính vì lơi lỏng quản lý, không ngăn chặn cái xấu kịp thời ngay còn trong suy nghĩ nên nó đã nhen nhóm thành hành động.
Thứ nữa, việc cho 2 học sinh thôi học là điều cần thiết, nhưng theo tôi, nên cho nghỉ học luôn tại trường này và cơ quan chức năng cần đưa vào trường giáo dưỡng để dạy dỗ. Bởi theo Nghị định của Chính phủ số 66/2009/NĐ-CP, đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính do chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) quyết định đối với người chưa thành niên có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 2, khoản 2, để học văn hóa, giáo dục hướng nghiệp, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của trường. Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là từ 6 tháng đến 2 năm.
Chúng ta cứ chiếu theo luật mà làm để xã hội có trật tự, môi trường giáo dục nề nếp. Không thể rao giảng đạo đức rằng cần lấy yêu thương để cảm hóa, cho cơ hội sửa sai, hoặc cho thôi học là đi ngược lại với quốc sách. Chúng ta không thể dung dưỡng cho cái ác vì như thế là bất công với gia đình của những em bị đánh, của những bạn trong lớp đó. Hãy thử đặt mình vào vị trí là phụ huynh có con bị đánh dã man như thế thì mọi người phản ứng ra sao?
Trường học không giáo dục được nữa thì hãy cần đến gia đình và trường giáo dưỡng dạy dỗ nghiêm khắc, uốn nắn bằng kỷ luật “thép” để các em dữ dằn trở thành người tốt sau này. Chứ để các em quay lại mái trường học tập lần nữa thì sẽ gây họa cho những học sinh ngoan hiền. Bởi câu chuyện bạo lực học đường đã xảy ra ngày một nhiều trong cả nước, rất đau lòng, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào triệt tiêu được.
 
Trần Minh Thi
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email