Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về nghiên cứu biển, cửa sông và bãi bồi

  • 14:53 ,07/11/2017

Ảnh: GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng phát biểu tại hội nghị ECSS 2017.

KHPTO - Sáng nay ngày 7/11/2017, Viện khoa học và công nghệ tính toán (ICST - thuộc Sở KH&CN TP.HCM) phối hợp với Đại học tài nguyên và môi trường TP.HCM, Đại học Nihon (Nhật Bản) tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về nghiên cứu biển, cửa sông và bãi bồi – ECSS 2017. Không chỉ cung cấp thông tin về lĩnh vực biển, ECSS 2017 còn thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhà khoa học và cơ quan nhà nước trong việc theo dõi, quản lý và ra quyết định trong lĩnh vực cửa sông, bờ biển và bãi bồi.

Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một chủ đề “nóng” được quan tâm bởi đây là nguyên nhân gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế, sức khỏe và tài sản của cư dân. GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng – phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, viện trưởng ICST cho biết, hiện nay do tác động của con người và BĐKH đã làm thay đổi các quá trình tự nhiên ở biển và đại dương như mực nước biển dâng, sự thay đổi nhiệt độ không khí, bão và áp thấp nhiệt đới, xói lở vùng cửa sông và ven biển, ô nhiễm biển.

Trong khuôn khổ ECSS 2017, các nhà khoa học cho rằng để tối đa hóa lợi ích kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường từ các vùng cồn nổi, bãi bồi ở vùng đồng bằng sông Cửu Long trong khi vẫn cân bằng, bảo tồn được các đặc trưng tự nhiên và năng suất của các hệ sinh thái, cần lưu ý những vấn đề cơ bản như: xác định khách quan các đặc trưng sinh thái; có phương thức khai thác, sử dụng hợp lý; quản trị, kiểm soát hiệu quả. Các nhà khoa học cũng phân tích thực tiễn của ngành nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam, đề xuất giải pháp khắc phục những thiếu sót ở khía cạnh sản xuất và thị trường nhằm góp phần nâng cao uy tín trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng trao đổi về bản đồ hiểm họa sạt lở bờ sông dưới tác động của BĐKH ở hạ nguồn sông Đồng Nai khu vực TP.HCM, nhằm góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước có cái nhìn tổng quát về các vùng có nguy cơ sạt lở, từ đó đề ra các giải pháp ứng phó và thích nghi kịp thời. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng trình bày nhiều nghiên cứu thực tế theo tình hình phức tạp ở nước ta như: Xác định cơ sở quy hoạch không gian biển tại Việt Nam và những thách thức phải đối mặt; Biến động chất lượng nước và vi tảo tại cửa sông Ba Lạt; Phân tích và nhận biết mực nước biển dâng từ năm 2000 - 2014 qua sự biến thiên dữ liệu tại trạm thủy văn Phú An (TP.HCM); Ảnh hưởng của BĐKH đối với nuôi trồng thủy sản vùng ven biển tại Việt Nam v.v…

ECSS là Hội nghị thường niên diễn ra tại Việt Nam với nội dung trình bày những kết quả nghiên cứu mới nhất về các hướng vật lý biển, động lực học biển, sinh thái biển, quản lý biển, quy hoạch không gian biển.

Được biết vào năm sau, Ban tổ chức dự định mở rộng quy mô hội nghị bằng cách đưa giảng viên trẻ sang thực tập ở Đại học Nihong (Nhật Bản), sau đó về nước thực hiện những đề tài nghiên cứu mới về lĩnh vực biển, cửa sông và bãi bồi. Ngoài ra, ICST cũng đang phối hợp cùng một đối tác Hàn Quốc triển khai dự án mô hình tính toán và dự báo xói lở dựa trên hệ thống tính toán hiệu năng cao, phục vụ cho công tác nghiên cứu và dự báo.

 

 

 

 

 

 

Bài, ảnh: Tuyết Mai
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email