Đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản an toàn cho nông dân

  • 10:56 ,08/01/2018

KHPT-Nông dân nhiều vùng bắt đầu thay đổi tập quán sản xuất, chuyển sang canh tác theo hướng sạch, an toàn. Tuy nhiên, cái khó là sản phẩm làm ra không có nơi tiêu thụ hoặc phải bán theo hàng chợ. Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp định hướng đẩy mạnh liên kết hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn cho nông dân trong thời gian tới.

TP. HCM tiên phong liên kết

Bộ NN&PTNT cho biết, hiện nay cả nước có 700 chuỗi cung ứng nông sản an toàn được kết nối giữa 50 tỉnh, thành phố trên cả nước với các sản phẩm chủ yếu là rau, quả, thịt và thủy sản các loại,… Tuy nhiên, so với nhu cầu tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn vẫn chưa đa dạng về chủng loại còn thiếu các địa chỉ cung ứng khiến người tiêu dùng chưa có cơ hội tiếp cận. TP.HCM đã triển khai nhiều chương trình hợp tác với các tỉnh đảm bảo cung cấp nông sản an toàn về các chợ đầu mối, siêu thị... Sở NN&PTNT thành phố triển khai mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn”, đến nay đã cấp 134 giấy chứng nhận cho trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế vào chuỗi cho các cơ sở thuộc địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và 11 tỉnh (Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu) với tổng sản lượng hơn 78.198 tấn/năm. Các đơn vị tham gia đã sử dụng logo chuỗi thực phẩm an toàn trên các sản phẩm đã được công nhận là sản phẩm được quản lý theo chuỗi thực phẩm an toàn và đã được kết nối tiêu thụ sản phẩm tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh sản phẩm an toàn. Thông qua việc xây dựng chuỗi, đã thiết lập hệ thống quản lý, giám sát sản phẩm xuyên suốt từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng.

Đa dạng liên kết

Có nhiều mô hình liên kết bắt đầu cho hiệu quả như liên kết thu mua nông sản, liên kết đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, liên kết gia công cho doanh nghiệp, liên kết với hình thức nông dân góp cổ phần bằng giá trị quyền sử dụng đất, tài sản vào doanh nghiệp, liên kết giữa doanh nghiệp trong cùng nhóm sản phẩm, hình thành các hiệp hội ngành hàng… Các địa phương sản xuất và doanh nghiệp cần ngồi lại để bàn hướng liên kết phù hợp, không thể để người nông dân tự đứng ra.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chi cục chế biến và phát triển thị trường nông sản vùng 1 cho rằng, doanh nghiệp, hợp tác xã đóng vai trò trung tâm trong việc xâu kết toàn bộ chuỗi cung ứng. Để có được chuỗi cung ứng hiệu quả, mang lại lợi nhuận và khả năng cạnh tranh cao cần chú ý tập trung vào tìm kiếm, mời gọi sự tham gia của các doanh nghiệp đủ tầm, đủ năng lực và tâm huyết. Doanh nghiệp nghiên cứu thị trường, đặt hàng đối với nông dân, hợp tác xã về chủng loại, số lượng, chất lượng và tổ chức phân phối. Bên cạnh đó, các sở, ngành hỗ trợ cho nông dân đa dạng hóa đầu ra trong việc kết nối cung cấp nông sản cho cửa hàng tiện ích, chợ, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn... Tổ chức liên kết giữa nông dân với nhau để đáp ứng nhu cầu thị trường, tốt hơn thông qua hình thức tổ nhóm, nhất là hợp tác xã. Chỉ như vậy nông dân mới có thể cung cấp sản phẩm đủ lớn về số lượng, đồng đều về chất lượng, kịp thời gian cho nhiều đối tác.

Hỗ trợ chứng nhận VietGAP

Nhờ vào liên kết, nông dân mới có khả năng xây dựng và quản lý nhãn hiệu tập thể, tiến đến xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, quản lý về chất lượng sản phẩm để gia tăng giá trị, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường đối với các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn và chất lượng. Hỗ trợ nông dân và hợp tác xã trong xúc tiến thương mại thông qua xây dựng website, logo, nhãn hiệu, xây dựng thương hiệu, kỹ năng tiếp cận thị trường... Các địa phương dựa vào lợi thế của mình xây dựng vùng nguyên liệu, ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, hỗ trợ sơ chế, chế biến, đóng gói.

Nhà nước, nhà khoa học hỗ trợ nông dân trong việc huấn luyện, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, quy trình sản xuất từ khâu sản xuất giống, phương pháp nuôi trồng, thu hoạch sau thu hoạch, chế biến bao bì, bảo quản, vận chuyển, gắn với sản phẩm cụ thể nhằm đáp ứng yêu cầu đặt hàng của doanh nghiệp. TS. Võ Mai, phó chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam kiến nghị, Nhà nước cần hỗ trợ cho nông dân trong chứng nhận VietGAP để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và người tiêu dùng, hiện nay chứng nhận này nông dân phải tự làm các thủ tục và phải nộp phí cho đơn vị dịch vụ.

PHƯƠNG DUY
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email