Máy phun thuốc điều khiển từ xa trên xe honda

  • 15:15 ,13/10/2017

Ảnh:cỗ máy phun thuốc điều khiển từ xa

KHPTO - Xuất hiện trong nội dung hoạt động Chợ công nghệ 2017 – Techmart của Sở Khoa học công nghệ thành phố Hồ Chí Minh, chiếc xe phun thuốc bảo vệ thực vật điều khiển từ xa có thể chất lên xe honda khi ra đồng làm việc, không làm hại lúa...khiến hàng trăm khách tham quan chú ý.

Ở vào thời kỳ công nghiệp 4.0, những mẫu phương tiện điều khiển từ xa không còn mấy gây bất ngờ đối với người xem. Tuy nhiên cỗ máy phun thuốc bảo vệ thực vật của anh Trần Quốc Tuấn ở xã Bình Mỹ (Châu Phú, An Giang, ĐT: 0985.767670) khiến nhiều người am tường nghề nông trầm trồ, “ngả mũ”. Cỗ máy có sải tay (ống phun) dài 8m, thay thế 6-8 lao động nhưng lại dễ dàng tháo dỡ, xếp gọn trên một chiếc xe honda để đến bất cứ mảnh ruộng nào.

Cỗ máy phun thuốc bảo vệ thực vật điều khiển từ xa này là một liên hợp bao gồm động cơ máy xăng hiệu Vikyno 5,5hp, hộp số, nhông sên (xích), bộ điều khiển bơm nén áp lực, bồn chứa thuốc và mớ ống nhựa, khung xe bằng ống tuýp, cặp bánh bằng ống tuýp chống rỉ uốn tròn có đường kính 1m, gắn 3 nan hoa chịu lực, 1 bánh nhỏ dẫn hướng và dàn ống phun dài 8 m. Anh Tuấn cho biết tổng trọng lượng cỗ máy chỉ là 75 kg, có thể chất lên một xe honda để di chuyển đến mọi ruộng lúa của tỉnh An Giang.

Khi đến ruộng lúa, bác tài chuyển sang làm thợ lắp ráp, chỉ cần 20 -30 phút thao tác là chiếc xe phun thuốc hiện hình vớ hai bánh chủ động duy trì hoạt động, phía mũi gắ một bánh nhỏ có trang bị chức năng chuyển hướng hoạt động của xe. Việc pha thuốc BVTV được thực hiện tại ruộng nhờ bơm hút và lưới lọc nước inox mắt dầy, chất lượng cao. Bình chứa dung dịch thuốc BVTV (80 lít) đầy thì tổng tải trọng của xe đạt 150 kg. Chiếc xe “cao cẳng” này có đáy máy cao 60-100 cm, bánh xe có chu vi lớn tiết diện nhỏ, có “ta lông răng”  để “bước” đều, không bị pa-ti-nê, tốc độ 1,4 m/giây (5 km/h) giúp máy vận hành trên ruộng rất ít hại lúa. Máy nén tạo áp lực mạnh phun thuốc ra hai phía của cần phun có gắn 26 vòi phun (bét), dung dịch thuốc được bắn ra dưới dạng sương mù. Cần nâng ống phun có thể điều chỉnh hạ thấp khi gặp ruộng lúa thấp cây hay trong lúc phun có gió. Hệ thống điều khiển dùng ac-quy, 6 kênh, 2,4 Ghz không trùng sóng, giúp điều khiển xa đến 300m. Người thợ phun thuốc BVTV chỉ cần cầm remot căn, điều khiển cho xe trở đầu mỗi khi tới bờ.

CY_xe_phun_thuYc_YiYu_khiYn_tY_xa_Yang_hoYt_YYng

Ảnh: cỗ máy phun thuốc đang hoạt động.

Về chi phí: Máy phun tiêu thụ 0,5 – 0,7 lít xăng mỗi giờ, công suất phun 20 ha/ngày, cách phun này cho phép thuốc phun đều trên ruộng. Về hiệu quả, cỗ máy phun thuốc BVTV điều khiển từ xa đã tiết kiệm 30% lượng thuốc BVTV, thay thế 6 lao động phun thủ công với bình ac-quy điện, thay 8 lao động  với bình gật tay.

Quan trọng hơn, cỗ máy phun thuốc bảo vệ thực vật điều khiển từ xa thực sự giải phóng cho người nông dân thoát cảnh mang bình dung dịch thuốc BVTV nặng 20- 30kg, lội trên đồng ruộng lún bùn phun thuốc, giúp người nông dân cách xa với các loại thuốc bảo vệ thực vật có thể ảnh hưởng sức khỏe nếu không được bảo hộ kỹ càng.

Về phương hướng nhân rộng, anh Trần Quốc Tuấn cho biết vừa rồi tỉnh An Giang đã giúp cơ sở định hướng nghiên cứu cải tiến máy cho hiệu quả cao hơn và một ít kinh phí nhằm cải tiến kỹ thuật để áp dụng vào Cánh đồng mẫu lớn, cũng như trang bị máy cho nông hộ làm lúa và kết quả là cỗ máy cải tiến này.

Theo anh Tuấn, trên thị trường hiện nay giá thuê nhân công phun thuốc BVTV là 10.000 đ/bình, trung bình 1ha, một vụ lúa phun 70 bình, tính ra tiền thuê nhân công là 700.000 đồng/ha. Giả sử nhóm nhà nông có diện tích 50 ha và tiền thuê phun cho 50 ha/vụ là 35 triệu đồng, bằng với giá trị máy phun điều khiển từ xa. Do đó việc hoàn vốn chỉ trong 01 năm sau khi đầu tư máy. Khi chưa tập hợp được nhóm thì các nhà nông có diện tích đất lúa 2-10 ha trở lên có thể mua máy để sử dụng cho ruộng lúa của nhà mình. Dùng xong đưa vào kho bảo quản tới vụ sau đem ra xài. Những người làm thuê có thể mua máy để phun thuốc mướn, thu nhập cao hơn và ít nguy cơ nhiễm độc. Những người có vốn có thể đầu tư nhiều máy để làm dịch vụ phun thuốc BVTV.

Cỗ máy phun thuốc bảo vệ thực vật điều khiển từ xa của anh Tuấn đã được Cục sở hữu công nghiệp cấp bằng sáng chế và bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Chợ công nghệ 2017 – Techmart Sở Khoa học công nghệ thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao sản phẩm công nghệ này.

Bài, ảnh: Minh Tuấn
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email