Chân trời khoa học

  • 09:59 ,06/02/2018

Gạch nhồi gel khí cách nhiệt tốt

Nhóm nghiên cứu Empa của Thụy Sĩ mới đây đã chế tạo ra gạch cách nhiệt sử dụng một loại gel khí có khả năng cách nhiệt cao. 

Gel khí là chất liệu trong đó thành phần chất lỏng của gel được thay thế bằng khí. Ngoài đặc tính siêu nhẹ, gel khí có tính cách nhiệt rất tốt và được sử dụng trong những sản phẩm như áo khoác.

Trong nghiên cứu, nhóm Empa đã phát triển một hỗn hợp nhão chứa các hạt gel khí, có thể nhồi vào các lỗ trên gạch thông thường. So với gạch chứa đá trân châu, tường xây bằng gạch khí có thể mỏng hơn 35% với cùng một độ cách nhiệt. Sự khác biệt càng rõ ràng hơn khi so sánh gạch khí với gạch thông thường: bức tường gạch khí dày 20 cm có mức cách nhiệt tương đương với bức tường gạch dày gần 2 m.

Tuy nhiên, một nhược điểm là gel khí dùng trong gạch khí hiện tại có giá thành khá cao, khoảng 500 franc Thụy Sĩ (khoảng 521 đô la Mỹ)/m2. Nhóm nghiên cứu hy vọng khi công nghệ phát triển hơn và giá thành của gel khí giảm, gạch khí sẽ trở thành vật liệu xây dựng cơ bản.

(New Atlas, 1/2018)

 

Cảm biến siêu nhỏ phát hiện tia tử ngoại

Các nhà nghiên cứu của Đại học Northwestern (Mỹ) cùng hãng mỹ phẩm L’oreal đã giới thiệu thiết bị đo tử ngoại trên da siêu nhỏ có tên là UV Sense, sử dụng năng lượng mặt trời, không cần pin và chống được nước.

Không chỉ nhẹ nhất, UV Sense cũng là một trong số ít thiết bị có khả năng đo trực tiếp những tia tử ngoại nguy hại nhất, đồng thời cũng ghi lại chỉ số thân nhiệt. Vị trí thích hợp nhất để đặt nó là ở trên móng tay cái, mặc dù cũng có thể gắn lên hầu hết các bộ phận khác trên cơ thể cũng như nhiều loại trang phục.

Khi tiếp xúc với cơ thể, UV Sense sẽ liên tục đo cường độ tia tử ngoại tích tụ theo chế độ riêng. Người dùng sẽ tải về một ứng dụng trên điện thoại thông minh để theo dõi các chỉ số. Ứng dụng này cũng khuyến cáo về khoảng thời gian phù hợp cho những hoạt động ngoài trời hoặc nhắc nhở nếu người dùng ở ngoài nắng quá nhiều. Khi vượt qua mức an toàn, tin nhắn cảnh báo sẽ được gửi ngay qua điện thoại thông minh.

(Engadget, 1/2018)

 

Thuốc tránh thai cho nam giới

Các nhà khoa học tại Trường đại học dược thuộc Đại học Minnesota và Trung tâm y tế, Đại học Kansas (Mỹ) đã nghiên cứu một loại thuốc tránh thai cho nam giới từ ý tưởng của những mũi tên của thổ dân châu Phi. Những mũi tên tẩm độc của thổ dân châu Phi có thể làm ngưng tim đối phương trong tích tắc, trong đó độc chất được đem ra nghiên cứu là Ouabain - chiết xuất từ hai loại thực vật ở châu Phi.  

Nhóm nghiên cứu nhận ra rằng nếu như chất độc nguyên bản có thể làm ngưng tim một người ngay lập tức thì một lượng cực nhỏ qua bào chế sẽ tác động lên tinh trùng của nam giới mà không gây bất kỳ độc hại nào cho cơ thể. Cụ thể, nó nhắm vào một loại protein trong màng tế bào mang tên Na, K-ATPases, từ đó khiến tinh trùng mất khả năng bơi và giúp nam giới ngừa thai. Tất nhiên, tác động này chỉ ngắn hạn vì lượng Ouabain trong mỗi viên thuốc rất thấp và nam giới sẽ phải uống  thường xuyên để duy trì khả năng tránh thai, tương tự như thuốc ngừa thai hàng ngày của nữ giới.

Loại thuốc mới này đã được thử nghiệm thành công trên động vật và đang tiến tới thử nghiệm trên người. 

Các nhà khoa học hy vọng loại thuốc này sẽ giúp nam giới ngừa thai chủ động và kín đáo hơn. 

(Medical News Today, 1/2018)

 

Viên nang cảm biến xác định lượng khí trong ruột

Một nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường đại học RMIT và Monash (Australia) cho ra đời viên nang có thể tiêu hóa được, dùng để đo hàm lượng khí trong ruột, có thể giúp thay đổi cách thức chẩn đoán các bệnh rối loạn đường tiêu hóa cũng như đưa ra cái nhìn mới về hoạt động của các loài vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Quần thể vi sinh vật đường ruột liên tục sản xuất nhiều loại khí trong quá trình tương tác với những phần thức ăn không được hấp thụ. Khí hydro, carbon dioxid, nitơ và oxy được sản xuất với khối lượng khác nhau và gây ra những triệu chứng khó chịu của hội chứng ruột kích thích (IBS).

Cảm biến mới mang đến một khái niệm mới trong điều trị các bệnh rối loạn tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dạ dày tiết ra các chất có tính oxy hóa để phá hủy và loại bỏ những hợp chất lạ có trong dạ dày trong thời gian dài bất thường, nhờ đó, bảo vệ dạ dày khỏi những sự xâm nhập của những vật thể lạ. Theo nhóm nghiên cứu, cơ chế miễn dịch như vậy chưa từng thấy trong báo cáo nào trước đây. 

Bên cạnh cung cấp dữ liệu, thông tin chính xác về nồng độ của các loại khí gas trong ruột, cảm biến mới còn là một phương pháp hoàn toàn mới để phân tích hoạt động của hệ vi sinh vật trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng giúp khắc phục những khó khăn trong việc đánh giá chính xác nồng độ khí trong ruột; hạn chế những khó chịu khi dùng biện pháp xét nghiệm hơi thở hoặc luồn ống qua đường miệng.

Hiện nhóm nghiên cứu đã thành công trong giai đoạn đầu tiên thử nghiệm trên người. 

(Engadget, 1/2018) 

 

 

BÌNH MINH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email