Chân trời khoa học

  • 14:44 ,17/01/2018
Kỹ thuật giúp trí tuệ nhân tạo phát triển đối thoại

Hệ thống đối thoại, một phần của trí tuệ nhân tạo, là một hệ thống máy tính nhằm nói chuyện với con người bằng ngôn ngữ tự nhiên. Nhiều ứng dụng IVR (tương tác bằng giọng nói), robot hình người và trợ lý ảo dựa vào văn bản đã được phát triển trong những năm gần đây. Tuy nhiên, trong các hệ thống này, máy tính cơ bản trả lời các câu hỏi dựa trên những gì đã được lập trình trước.

12_image001_2

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Osaka (Nhật Bản) đã phát triển một phương pháp mới cho các hệ thống đối thoại. Đây là phương pháp xác nhận tiềm ẩn, giúp máy tính nhận ra được danh từ không rõ trong cuộc trò chuyện với con người. Phương pháp này nhằm mục đích để hệ thống dự đoán loại từ không rõ từ đầu vào của người dùng trong suốt cuộc trò chuyện, đưa ra các yêu cầu xác nhận ngầm định cho người dùng, và nhận phản hồi của người dùng cho yêu cầu này. Bằng cách này, hệ thống thu thập kiến thức về các từ trong các cuộc đối thoại.

Trong phương pháp này, hệ thống quyết định liệu dự đoán có đúng hay không bằng cách sử dụng phản hồi của người dùng theo mỗi yêu cầu, ngữ cảnh, bằng cách sử dụng các kỹ thuật học máy. Học máy là một phương pháp sử dụng các thuật toán để phân tích dữ liệu, học từ nó, và sau đó thực hiện một quyết định hoặc dự đoán. Trong quá trình học có giám sát, máy tính được đào tạo với một tập các ví dụ (bộ dữ liệu) có chứa câu trả lời chính xác; thông qua đó nó có thể đưa ra câu trả lời trong các tình huống khác nhau. 

Ngoài ra, hiệu suất ra quyết định của hệ thống được cải thiện bằng cách lấy kết quả phân loại thu được từ các cuộc đối thoại với những người dùng khác để xem xét. Trợ lý ảo có thể nói với bất cứ ai theo cách tương tự. 

Theo nhóm nghiên cứu, kết quả trên là một cách tiếp cận mới để thực hiện các hệ thống đối thoại, trong đó máy tính có thể trở nên thông minh hơn thông qua cuộc trò chuyện với con người và sẽ dẫn đến sự phát triển của các hệ thống đối thoại với khả năng tùy chỉnh phản hồi với tình huống của người dùng.

(Science Daily, 1/2018)

 

Áo giáp graphen chống đạn cứng hơn kim cương

12_image003_1

Các nhà nghiên cứu tại Đại học New York mới đây đã tìm ra cách để làm cho áo giáp chống đạn bớt dày và nặng. Họ đã xác định được hai lớp graphen xếp chồng lên nhau có thể cứng lại với tính nhất quán giống kim cương khi gặp va chạm.

Graphen, một vật liệu bền vững nhất thế giới, được tạo thành từ các nguyên tử carbon liên kết với nhau trong mô hình tổ ong, và có dạng tấm dày bằng một nguyên tử. Vật liệu mới, được gọi là diamene, chỉ được tạo thành từ hai tấm graphen trên chất nền silic carbua, nhẹ và linh hoạt như lá kim loại khi ở trong trạng thái thông thường của nó. Tuy nhiên, khi áp dụng tác động cơ học đột ngột ở nhiệt độ phòng, nó nhất thời trở nên cứng hơn cả kim cương tấm lớn.

Vật liệu này đầu tiên được nghiên cứu trên các mô hình máy tính, cho thấy nó sẽ có tác dụng khi hai tấm graphen được xếp đặt chính xác. Các nhà khoa học sau đó đã tiến hành thử nghiệm các mẫu diamene thực tế. Kết quả thực nghiệm cho thấy hiệu ứng cứng lại chỉ xảy ra khi sử dụng hai tấm graphen - không nhiều hơn hay ít hơn. 

Trước đó, các nhà khoa học tại Đại học Rice đã thành công trong việc hấp thụ tác động của “đạn siêu nhỏ” với 300 lớp graphen xếp chồng lên nhau.

(New Atlas, 12/2017)

 

Giày laser cho bệnh nhân Parkinson

Một trong những triệu chứng biểu hiện suy nhược nặng ở bệnh nhân Parkinson là sự co cứng cơ (đóng băng di chuyển) làm người bệnh tạm thời mất khả năng di chuyển và vận động. Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Twente và Trung tâm y tế, Đại học Radboud (Hà Lan) đã phát triển thành công giày gắn tia laser, giúp giảm thiểu những triệu chứng mà bệnh nhân Parkinson hay gặp phải.

Theo nhóm nghiên cứu,  việc đặt ra các mục tiêu có thể quan sát thấy trên sàn nhà - chẳng hạn như các đường nối giữa các viên gạch là một trong những cách thức giúp bệnh nhân Parkinson dễ dàng quan sát và di chuyển. Cách này cũng có tác dụng kích hoạt sự vận hành của các mạch máu não, giúp người bệnh di chuyển liên tục.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển giày laser dựa trên cách tiếp cận này. Cụ thể, khi tiếp xúc với mặt đất, mỗi chiếc giày sẽ chiếu lên trên vị trí sàn phía trước chiếc giày còn lại một tia laser màu đỏ. Các tia laser lần lượt được tạo ra mỗi khi người sử dụng đặt chân xuống sàn, tạo ra mục tiêu có thể quan sát để người bệnh cứ thế di chuyển theo. Quá trình này cứ thế được thực hiện xen kẽ, liên tục trong trường hợp người bệnh vẫn muốn di chuyển.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm phòng thí nghiệm với 19 bệnh nhân Parkinson. Kết quả cho thấy: việc sử dụng giày laser giúp làm giảm 46% số lần đóng băng di chuyển. Ngoài ra, trong trường hợp bệnh nhân bị co cứng cơ thì thời gian co cứng chỉ kéo dài khoảng một nửa so với khi họ không sử dụng giày laser.

Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn những hạn chế nhất định. Nhóm nghiên cứu cho biết thực tế, lý tưởng nhất vẫn là tia laser chỉ kích hoạt khi phát hiện hiện tượng ngừng di chuyển đột ngột, nhưng họ vẫn chưa thể phát triển công nghệ đạt đến mức độ này vì triệu chứng đóng băng di chuyển là một hiện tượng rất phức tạp.

(New Atlas, 12/2017)

 

BÌNH MINH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email