Chân trời khoa học

  • 10:38 ,03/01/2018

Chế tạo thiết bị điện tử dẻo bằng phương pháp in kim loại

12_image001

Các nhà nghiên cứu tại Đại học North Carolina (Mỹ) đã phát triển một kỹ thuật mới: in trực tiếp mạch kim loại để tạo ra các thiết bị điện tử dẻo. Kỹ thuật này sử dụng nhiều kim loại và chất nền, có sự tương thích với các hệ thống chế tạo hiện áp dụng công nghệ in trực tiếp.
Kỹ thuật này sử dụng công nghệ in điện thủy động lực hiện đang được dùng trong nhiều quy trình chế tạo dùng mực in chuyên dụng. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng hợp kim kim loại nóng chảy ở nhiệt độ dưới 60 độ C. Sau đó, họ chứng minh kỹ thuật này với 3 hợp kim khác nhau, in trên 4 chất nền bao gồm: kính, giấy và hai polymer co giãn. 
Khi thử nghiệm khả năng phục hồi của các mạch trên chất nền polymer, nhóm nghiên cứu phát hiện độ dẫn điện của mạch không bị ảnh hưởng, ngay cả sau khi bị uốn cong 1.000 lần. Mạch điện vẫn ổn định điện tử, thậm chí khi kéo căng đến 70% lực kéo. Bên cạnh đó, các mạch còn có khả năng “tự phục hồi” nếu chúng bị gãy hoặc uốn cong quá mức.
Họ đã chứng minh chức năng của kỹ thuật in bằng cách tạo ra cảm biến xúc giác mật độ cao và ghép một mạng lưới gồm 400 điểm ảnh tạo thành 1 cm2. Nhóm nghiên cứu sẽ phối hợp với ngành công nghiệp áp dụng kỹ thuật để chế tạo cảm biến đeo trên người hoặc các thiết bị điện tử khác.
(Techxplore.com, 12/2017)

 

Sử dụng virus loại bỏ các tế bào nhiễm HIV

Hiện nay, các loại thuốc kháng virus sẽ giữ mức độ virus HIV trong máu thấp, tuy nhiên vẫn chưa có cách nào để loại bỏ hoàn toàn các tế bào nhiễm HIV trơ ra khỏi cơ thể. Nếu một người mắc HIV ngừng dùng thuốc kháng virus, những virus ẩn này sẽ nhanh chóng tái hoạt động. 
Trong khi đó, những tế bào nhiễm HIV trơ thường khó được xác định vì không thể phân biệt được chúng với các tế bào bình thường. Nhóm nghiên cứu ở Bệnh viện Ottawa và Đại học Ottawa (Canada) đã thử một cách tiếp cận mới để xác định những tế bào trơ bằng cách sử dụng virus MG1. Loại virus này tấn công các tế bào ung thư khiếm khuyết trong con đường interferon (chất do các tế bào bị nhiễm virus sản sinh ra có khả năng ức chế tăng trưởng virus), làm cho tế bào dễ bị nhiễm virus hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những tế bào nhiễm HIV ẩn cũng có các khiếm khuyết trong con đường này. Họ cho rằng vì các tế bào nhiễm HIV ẩn có đặc tính tương tự như tế bào ung thư, virus cũng có thể xâm nhập và tiêu diệt chúng. 
Sử dụng một số mô hình tế bào nhiễm HIV ẩn trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra virus MG1 xác định và loại bỏ các tế bào bị nhiễm và không gây tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh. Khi đưa MG1 vào các tế bào máu lấy từ bệnh nhân HIV dương tính, mức DNA HIV trong mẫu máu giảm xuống. Điều này chứng minh rằng các tế bào nhiễm HIV đã được loại bỏ.
Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác cách thức hoạt động của MG1 như thế nào. Bước tiếp theo họ sẽ thử nghiệm virus trên động vật bị gây nhiễm HIV hoặc trực tiếp đến các thử nghiệm lâm sàng. Nếu kỹ thuật này được thử nghiệm thành công ở người, nó có thể trở thành một phương pháp chữa HIV.
(Science Daily, 12/2017)

 

Chiếu sáng nhân tạo ảnh hưởng đến cộng đồng sinh thái

Dự án ECOLIGHT (Ảnh hưởng sinh thái của ô nhiễm ánh sáng) do EC tài trợ cho biết sự phát triển của chiếu sáng bằng điện đang ảnh hưởng đến môi trường sống ban đêm ở nhiều bề mặt Trái đất. Theo đó, chiếu sáng nhân tạo từ đèn đường và các nguồn khác phá vỡ chu kỳ tự nhiên của ánh sáng hàng ngày và theo mùa. Điều này đã được nhận thấy làm thay đổi cấu trúc và hoạt động của các quần thể thực vật, động vật và cộng đồng. Cụ thể, đèn ban đêm nhân tạo làm thay đổi sinh lý và hành vi của các sinh vật như sâu bướm, rùa và chim biển. Các phát hiện cho thấy đèn đường làm thay đổi sự phong phú của thực vật. Nó cũng làm thay đổi xu hướng của những số loài này và làm thay đổi cấu trúc và chức năng của cộng đồng. 
Dự án đã thử nghiệm một loạt các phương pháp để giảm thiểu những tác động như vậy của ánh sáng nhân tạo, bao gồm ánh sáng mờ, thay đổi quang phổ của ánh sáng và hạn chế thời gian chiếu sáng. Một số phương pháp này có tác động giảm nhẹ, nhưng vẫn không có phương pháp đủ để loại bỏ hoàn toàn tác động.
Theo nhóm nghiên cứu, chiếu sáng đường phố có tác động sinh thái lan rộng, và sẽ cần sử dụng các phương pháp tiếp cận ánh sáng khác nhau để hạn chế những ảnh hưởng này.
(Pan European Networks, 12/2017)

 

BÌNH MINH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email