Chân trời khoa học

  • 10:36 ,20/12/2017

Chế độ ăn ít calori giúp đảo ngược bệnh tiểu đường

12_image001_2

Một nghiên cứu mới của Đại học Glasgow đã đưa ra nhiều bằng chứng ủng hộ lý thuyết bệnh đái tháo đường type 2 có thể được chữa trị một cách hiệu quả bằng việc ăn kiêng và kiểm soát cân nặng. Họ đã chứng minh bệnh tiểu đường type 2 có thể được đảo ngược thành công chỉ qua một chương trình quản lý cân nặng. 
Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 298 người lớn trong 2 năm. Một nửa số người tham gia đã áp dụng chương trình quản lý cân nặng mới, bỏ uống tất cả các loại thuốc chống tiểu đường và thay thế toàn bộ chế độ ăn uống. Một nửa còn lại thực hiện các phương pháp điều trị tiểu đường tốt nhất hiện nay. Trong 3 - 5 tháng, mỗi người tham gia nhóm 1 có chế độ ăn uống khoảng 800 calo mỗi ngày.
Kết quả cho thấy, sau 1 năm thực hiện chương trình ăn kiêng mới, gần một nửa số người tham gia có sự thuyên giảm hoàn toàn bệnh tiểu đường. Thậm chí, đáng chú ý hơn là sự tương quan giữa sự thuyên giảm bệnh và mức độ giảm cân, với 86% những người tham gia đã giảm hơn 15 kg (33 lb) và có sự thuyên giảm bệnh hoàn toàn. Phát hiện mới cho thấy ngay cả khi một người đã bị bệnh tiểu đường type 2 trong 6 năm, vẫn có khả năng chữa trị cho bệnh thuyên giảm.
Nghiên cứu này kế thừa kết quả của nghiên cứu tại Đại học Yale trước đó đã khám phá ra cơ chế chuyển hóa chủ chốt làm hạ thấp nồng độ glucose trong máu ở những người có chế độ ăn uống ít calori. 
(New Atlas, 12/2017)

 

Biến bia thành nhiên liệu sinh học

Các nhà hóa học tại Đại học Bristol đã có những bước đi đầu tiên hướng tới việc sử dụng bia làm thành phần quan trọng để sản xuất xăng.
Họ nghiên cứu phát triển công nghệ chuyển đổi ethanol - vốn là nguồn nguyên liệu có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi - thành butanol. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm để sản xuất butanol từ ethanol khô, tinh khiết trong quy mô phòng thí nghiệm. Để mở rộng quy mô, các chuyên gia đã sử dụng kỹ thuật mới trong môi trường lên men ethanol tự nhiên. 
Thành phần chính của môi trường lên men này là nước (khoảng 90%) và các tạp chất hòa tan khác. Theo nhóm nghiên cứu, cồn có trong tất cả các đồ uống chứa cồn như bia, rượu vang và rượu mạnh, được gọi là ethanol. Vì vậy, đồ uống có cồn được coi là mô hình môi trường lên men ethanol công nghiệp lý tưởng. Ethanol sử dụng làm nhiên liệu chủ yếu được tạo ra thông qua quá trình sản xuất bia. Họ đã sử dụng một loại chất xúc tác để biến ethanol thành butanol. Họ nhận thấy rằng chất xúc tác này có khả năng biến bia, hay cụ thể là ethanol trong bia, thành butanol.
Nghiên cứu đã chứng minh một bước quan trọng trong việc mở rộng quy mô ứng dụng công nghệ này trong lĩnh vực công nghiệp, đó là việc sử dụng chất xúc tác trong môi trường lên men ethanol “tự nhiên”. 
Theo nhóm nghiên cứu, bia là một mô hình sẵn có lý tưởng để thử nghiệm công nghệ này. Họ đang có kế hoạch phát triển công nghệ ở quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu hiện đang nỗ lực tìm hiểu tính hiệu quả trong việc biến ethanol thành butanol mà chất xúc tác mang lại.
 (Phys.org, 12/2017)

 

Sơn tàu chống vỏ hà bám thân thiện với môi trường

12_image003_1

Sự tích tụ vỏ hà và các sinh vật biển khác trên thân tàu làm giảm hiệu quả thủy động lực của tàu, làm cho động cơ tàu phải làm việc nhiều hơn để di chuyển trong nước và đốt thêm nhiên liệu. Mới đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học Kiel (Đức) và Công ty Phi-Stone đã tạo ra một loại sơn tàu mới giúp dễ dàng loại bỏ những mảng bám sinh học này chỉ bằng động tác lau tàu bằng một miếng bọt biển.
Sơn được tạo thành từ một hỗn hợp polymer dựa trên polythiourethan (PTU) và các hạt gốm đặc chế có bề mặt siêu mịn. Các sinh vật biển không thể bám chặt vĩnh viễn trên bề mặt sơn, và những sinh vật bám vào nhất thời có thể dễ dàng bị gạt ra mà không làm hư hỏng sơn.
Trong một thử nghiệm thực địa, nhóm nghiên cứu đã sơn mới một thân tàu thường xuyên di chuyển giữa Bỉ và Gabon ở Trung Phi. Sau hai năm, bề mặt thân tàu vẫn giảm thiểu đáng kể mảng bám sinh học. Các sinh vật bám được vào thân tàu nhanh chóng được làm sạch chỉ bằng cách sử dụng một miếng bọt biển thông thường.
Nhóm nghiên cứu hiện đang xem xét kỹ thuật phun sơn để có thể sử dụng sơn trên diện rộng.
(New Atlas, 12/2017)
 

BÌNH MINH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email