Chân trời khoa học

  • 15:14 ,07/12/2017

Chiến lược mới ngăn ngừa sự phát triển của ung thư gan

12_image001

Một phát hiện bất ngờ mới đây của nhóm nghiên cứu tại Đại học California có thể mở đường cho việc phát triển một chiến lược mới ngăn ngừa ung thư gan. Họ đã phát hiện ra rằng RNA sợi đôi tổng hợp phổ biến (dsRNA) làm tăng mạnh các chức năng miễn dịch chống khối u bẩm sinh. 
Nhóm nghiên cứu đã mô tả cách thức mà acid polyinosinic-polycytidylic dsDSR (pIC) ngăn ngừa ung thư gan nguyên phát ở các mô hình chuột khi pIC được tiêm vào khoang trong cơ thể (khoang chứa đầy dịch lỏng hình thành từ trong trung phôi bì) ở giai đoạn tiền ung thư. Kết quả cho thấy sự hình thành khối u đã được ngăn chặn bởi thao tác tái lập trình đại thực bào (tế bào miễn dịch chuyên biệt tiêu diệt các tế bào mục tiêu) và kích hoạt các tế bào tiêu diệt tự nhiên và các tế bào đuôi để trực tiếp diệt các tế bào ung thư hoặc tăng khả năng miễn dịch đáp ứng.
Nghiên cứu trên chuột có khối u hình thành do ảnh hưởng của hóa chất gây ung thư hoặc bệnh gan nhiễm mỡ, kết quả cho thấy khối u đã được ức chế thành công ở tất cả chuột được cung cấp dsRNA trước khi khối u hình thành. Khối u giảm mạnh cả về số lượng lẫn kích thước sau khi chuột tiêm pIC được 1 tháng. Đến tháng thứ 3, tác động đã giảm nhưng vẫn lớn. Vào tháng thứ 5, khi khối u đã bắt đầu hình thành, tác dụng ức chế ít được quan sát thấy khi so sánh với các nhóm đối chứng.
Theo nhóm nghiên cứu, sắp tới họ sẽ xem xét liều lượng và xác định thời gian pIC được sử dụng như một loại vaccin. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá kết quả sử dụng pIC kết hợp với các thuốc khác để ngăn chặn sự phát triển khối u khi ung thư khởi phát.
(Medicalxpress.com, 11/2017)

 

Máy ghi âm nhỏ nhất thế giới từ vi khuẩn

12_image003

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế thuộc Đại học Columbia (CUMC) đã biến đổi hệ miễn dịch của vi khuẩn tự nhiên thành máy ghi dữ liệu siêu nhỏ, đặt nền móng cho một loại hình công nghệ mới sử dụng các tế bào vi khuẩn cho nhiều mục đích từ chẩn đoán bệnh cho đến quan trắc môi trường. 
Nhóm nghiên cứu đã biến đổi Escherichia coli để vi khuẩn không chỉ ghi lại các tương tác của nó với môi trường mà còn xác định thời gian của các sự kiện đó. Theo nhóm nghiên cứu, các vi khuẩn này được bệnh nhân đưa vào cơ thể qua đường ăn uống, có thể ghi lại những thay đổi diễn ra trong toàn bộ đường tiêu hóa, giúp quan sát hiện tượng lạ trước đây không thể tiếp cận. 
Để chế tạo máy ghi âm siêu nhỏ, nhóm nghiên cứu đã biến đổi mảnh DNA được gọi là plasmid, mang lại cho nó khả năng tạo ra nhiều bản sao trong tế bào vi khuẩn để đáp ứng với tín hiệu bên ngoài. Một plasmid ghi âm riêng biệt cần cho máy ghi âm hoạt động, thể hiện các thành phần của hệ thống CRISPR-Cas. Trong trường hợp không có tín hiệu bên ngoài, chỉ có plasmid ghi âm hoạt động và tế bào bổ sung các bản sao của vùng DNA không mã hóa giữa các gen vào CRISPR locus trong bộ gen của nó. Khi một tín hiệu bên ngoài được phát hiện bởi tế bào, plasmid khác cũng được kích hoạt, dẫn đến việc chèn các chuỗi để thay thế. Kết quả là hỗn hợp các chuỗi cơ sở ghi lại thời gian và các chuỗi tín hiệu thay đổi tùy thuộc vào môi trường của tế bào. Sau đó, các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra CRISPR locus của vi khuẩn và sử dụng các công cụ tính toán để đọc các ghi chép và xác định thời gian. Theo kết quả nghiên cứu, hệ thống có thể xử lý đồng thời ít nhất 3 tín hiệu và ghi lại trong nhiều ngày.
(Phys.org, 11/2017)

 

Cảm biến siêu mỏng chẩn đoán bệnh trong thời gian thực

12_image005

Các nhà nghiên cứu tại Đại học quốc gia Singapore (NUS) đã chế tạo được cảm biến vi sợi mềm, dẻo và co giãn để theo dõi sức khỏe và chẩn đoán bệnh trong thời gian thực. 
Cảm biến vi sợi thông minh này bao gồm một hợp kim lỏng, đóng vai trò là linh kiện cảm biến được đặt trong vi ống silicon mềm. Cảm biến đo dạng sóng xung của một người trong thời gian thực và thông tin đó được sử dụng để xác định nhịp tim, huyết áp và độ cứng của mạch máu.
Theo nhóm nghiên cứu, do cảm biến hoạt động như sợi dẫn điện, nên dễ dàng được dệt thành găng tay cho các bác sĩ đeo để theo dõi các dấu hiệu của bệnh nhân trong thời gian thực. Phương pháp này tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho nhân viên y tế, còn bệnh nhân cũng cảm thấy thoải mái hơn. Một ứng dụng lâm sàng khác của cảm biến vi sợi thông minh là điều trị loét tĩnh mạch do máu lưu thông kém. 
Cảm biến mới rất nhạy và siêu mỏng với kích thước chỉ bằng đường kính của sợi tóc. Thiết bị này cũng đơn giản và tiết kiệm chi phí nên có thể sản xuất hàng loạt.
Các nhà khoa học hiện đang hợp tác với Bệnh viện General Singapore để thử nghiệm ứng dụng cảm biến vi sợi theo dõi áp lực của băng. Nhóm nghiên cứu đã xin cấp sáng chế cho cảm biến vi sợi thông minh. 
(Science Daily, 11/2017)

 

 

BÌNH MINH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email