Chân trời khoa học

  • 16:04 ,12/10/2017

Phân tử tổng hợp mới kích thích tái tạo mô

image001

Các nhà khoa học Đại học Kyoto, Nhật Bản đã tạo ra một phân tử mới nhằm vào DNA, có khả năng thúc đẩy các liệu pháp tái tạo mô đầu tiên. Phân tử tổng hợp này có thể biến đổi các tế bào gốc thành tế bào cơ tim.
Phân tử mới, được gọi là PIP-S2, có thể làm thay đổi tín hiệu gen trong các tế bào gốc đa năng. Phân tử này hoạt động bằng cách liên kết với một đoạn mã di truyền cụ thể. Vị trí phân tử ngăn chặn hoạt động của SOX2, protein giữ cho các tế bào gốc đa năng ở trạng thái “đa năng”. Khi SOX2 bị chặn lại, các tế bào gốc đa năng biến đổi thành một loại tế bào trung gian có tên là mesoderm được thao tác dễ dàng hơn. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã biến đổi mesoderm thành các tế bào cơ tim bằng cách sử dụng một phân tử ức chế tín hiệu khác. 
Các nhà khoa học tin rằng có thể sử dụng phân tử mới để chuyển đổi các tế bào gốc đa năng thành nhiều loại tế bào khác nhau. 
(Space daily, 9/2017)

 

Thiết bị phát hiện rượu giả

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester đã phát triển được thiết bị SORS cầm tay đầu tiên trên thế giới có khả năng phát hiện ra các loại rượu giả trong khi rượu vẫn ở trong chai. 
Thiết bị SORS, tức “quang phổ Raman dịch chuyển trong không gian” có thể phân tích hóa học với độ chính xác cao các đồ vật và thành phần bên dưới bề mặt che khuất như chai thủy tinh. Thiết bị hoạt động bằng “phương pháp quang học”, trong đó laser được chiếu xuyên qua thủy tinh, cho phép khai thác thông tin hóa học phong phú bên trong rượu.
Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị mới với khoảng 150 nhãn hiệu rượu nổi tiếng khác nhau đựng trong các chai thủy tinh kín và 40 chai rượu nhái. Kết quả là ngoài phát hiện rượu giả trong chai, các nhà nghiên cứu cũng có thể phân biệt giữa nhiều thương hiệu của một loại rượu nổi tiếng để phát hiện ra các nồng độ cồn khác nhau.
(Phys.org, 9/2017)

 

Ô nhiễm không khí có thể gây tổn thương thận

image003_1
Các nhà nghiên cứu tại Trường y thuộc Đại học Washington ở St. Louis và Hệ thống chăm sóc y tế St. Louis (St Louis Health Department System) mới đây đã khẳng định ô nhiễm không khí ngoài trời còn có thể tác động trực tiếp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính, và cuối cùng dẫn đến suy thận. 
Nhóm nghiên cứu đã chọn lọc các cơ sở dữ liệu quốc gia để đánh giá tác động của ô nhiễm không khí đối với nguy cơ mắc bệnh thận của 2,5 triệu bệnh nhân trong vòng 8,5 năm bắt đầu kể từ năm 2004. Các nhà khoa học thực hiện so sánh dữ liệu của Trung tâm dịch tễ học lâm sàng của Cơ quan cựu chiến binh (VA) về ảnh hưởng của chất lượng không khí đến chức năng của thận do Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) và Cơ quan hàng không và không gian quốc gia (NASA) thu thập. 
Những dữ liệu được EPA thu thập từ các trạm quan trắc không lưu trên đất liền trên toàn nước Mỹ. Kết quả cho thấy có thêm 44.793 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh thận và 2.438 trường hợp bị suy thận nghi do bị ảnh hưởng của mức độ ô nhiễm không khí vượt quá ngưỡng 12 microgram/m3 không khí - đây là mức ô nhiễm không khí được coi là an toàn tối đa được xác định bởi Đạo luật về không khí sạch vào năm 1990 và được cập nhật bổ sung vào năm 2012. 
Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành so sánh dữ liệu của VA với dữ liệu thu được từ cảm biến không gian của các vệ tinh NASA. Kết quả là dữ liệu của NASA và dữ liệu EPA là hoàn toàn giống nhau, mặc dù hai cơ quan này áp dụng hai kỹ thuật riêng biệt.
Theo các nhà khoa học, nghiên cứu này chứng minh rằng ảnh hưởng của thực trạng ô nhiễm không khí đối với sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh thận là hết sức rõ ràng. Họ cho rằng các hạt bụi, khói, bồ hóng và chất lỏng trong không khí bị ô nhiễm bình thường không thể quan sát được nhưng chúng sẽ trở nên nguy hiểm khi xâm nhập vào máu. Do thận có nhiệm vụ lọc máu nên các loại vi hạt có hại này có thể phá vỡ, gây tổn thương chức năng thận.
(Medicalxpress.com, 9/2017) 

BÌNH MINH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email