Chân trời khoa học

  • 11:33 ,12/10/2017

Máy tạo nhiệt điện bằng năng lượng mặt trời, có thể đeo được

Các nhà khoa học từ UNIST đã nghiên cứu thành công một hệ thống thu hoạch năng lượng cải tiến mới, có khả năng sản xuất điện khi gắn vào quần áo, cửa sổ và tường ngoài của tòa nhà. Thiết bị mới được thiết kế dựa trên sự khác biệt về nhiệt độ giữa hai bên nóng và lạnh. Sự chênh lệch nhiệt độ có thể tăng lên đến 20,90C, cao hơn nhiều so với sự chênh lệch nhiệt độ thông thường từ 1,5 - 4,10C của các máy phát điện bằng nhiệt cơ thể. Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã đưa vào một chất hấp thụ năng lượng mặt trời tại chỗ trên chất nền poliamit. Bộ hấp thụ năng lượng mặt trời là siêu cấu trúc Ti/MgF2 năm lớp, trong đó cấu trúc và độ dày của mỗi lớp được thiết kế để tối ưu sự hấp thụ ánh sáng mặt trời. Điều này đã làm tăng độ chênh lệch nhiệt độ lên đến 20,90C, giá trị cao nhất của tất cả máy phát nhiệt điện đeo được tính đến nay.
Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng máy phát nhiệt điện đeo được, hoạt động bằng năng lượng mặt trời của họ sẽ mang đến một cách nâng cao hiệu quả bằng cách tăng độ chênh lệch nhiệt.
Máy phát nhiệt điện là thiết bị chuyển đổi năng lượng nhiệt thừa, chẳng hạn như năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt và nhiệt cơ thể thành điện năng bổ sung.
Máy phát nhiệt điện năng lượng mặt trời mới dự kiến sẽ được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau, như trong các thiết bị điện tử đeo được tự sạc. Nó cũng đóng vai trò là chất xúc tác để cải tiến thị trường công nghệ điện tử đeo được trong tương lai.
(Science Daily, 10/2017)
 

Mẹ hấp thụ nhiều florua, con giảm chỉ số IQ

Một nghiên cứu mới của Trường y tế công cộng Dalla Lana tại Đại học Toronto, Canada cho thấy rằng trẻ em phơi nhiễm với hàm lượng florua trong tử cung cao có thể ít thông minh hơn những trẻ tiếp xúc với mức thấp. 
Trong nghiên cứu, có 299 phụ nữ và con cái của họ, tất cả đều tham gia vào chương trình “Tiếp xúc sớm” ở Mexico qua dự án chất gây hại môi trường. Mẫu nước tiểu được lấy từ mỗi bà mẹ trong thời kỳ mang thai, cũng như từ con của họ khi con họ đã được 6 - 12 tuổi, để xác định mức độ tiếp xúc florua. 
Trí tuệ của mỗi đứa trẻ được đánh giá khi 4 tuổi bằng Chỉ số nhận thức chung (GCI), cũng như trong khoảng từ 6 - 12 năm theo thang đo Wechsler (WASI). Sau đó xem xét mức độ florua trong nước tiểu có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Kết quả cho thấy, những phụ nữ có hàm lượng florua cao trong nước tiểu trong thời kỳ mang thai thường có nhiều hơn trẻ có trí thông minh thấp hơn. Cụ thể, nhóm nghiên cứu phát hiện cứ tăng mỗi 0,5 miligram florua/lít ở các bà mẹ tương lai, điểm số GCI và điểm WASI của trẻ giảm lần lượt là 3,15 và 2,5 điểm. Kết quả cho thấy, nồng độ florua trong nước tiểu của trẻ ở lứa tuổi từ 6 - 12 tuổi dường như không ảnh hưởng đến trí thông minh của chúng.
Theo nhóm nghiên cứu, những phát hiện của họ cho thấy phơi nhiễm florua trước khi sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh theo cách làm giảm trí thông minh của đứa trẻ. Và hệ thần kinh bào thai đang phát triển có thể bị ảnh hưởng xấu bởi mức phơi nhiễm florua cao hơn, đồng thời cho thấy hệ thống thần kinh trước khi sinh có thể nhạy cảm với florua hơn so với trẻ em trong độ tuổi đi học. 
(Medical news today, 9/2017)

 

Phát hiện tế bào kiểm soát cảm giác thèm ăn trong não

Các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Warwick ở Anh đã xác định được các tế bào não đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cảm giác thèm ăn. Họ phát hiện thấy các tế bào não được gọi là tanycyte, phản ứng với các acid amin có trong thực phẩm. Các tế bào này xuất hiện trong một phần của não bộ có chức năng điều khiển mức năng lượng và sử dụng các thụ thể để cảm nhận hương vị của thức ăn.
Tanycyte tiếp nhận thông tin từ các acid amin có trong thực phẩm mà một người vừa ăn. Các tế bào dễ dàng phản ứng với các acid amin bao gồm arginin và lysin. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết những phản ứng này làm cho một người có cảm giác no hơn. Các thực phẩm giàu arginin và lysin bao gồm thịt vai của heo, bít tết bò, thịt gà, cá thu, trái mận, mơ, lê, đậu lăng và hạnh nhân, khiến cho người ăn có cảm giác nhanh no.
Trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã truyền thêm các tín hiệu huỳnh quang vào arginin và lysin và bổ sung vào các tế bào não. Các tín hiệu thể hiện hoạt tính hóa học khi các acid amin tương tác với tanycyte, các tế bào não trước đây được cho là có liên quan đến cảm giác thèm ăn và trọng lượng cơ thể. Khi các nhà nghiên cứu ngăn chặn các thụ thể vị giác umami trong tế bào não, tanycyte không nhận được thông tin từ các acid amin.
Theo nhóm nghiên cứu, việc tìm kiếm tanycyte nằm ở trung tâm của vùng não kiểm soát trọng lượng cơ thể, trực tiếp cảm nhận các acid amin có ý nghĩa rất quan trọng để xác định những phương thức mới giúp mọi người kiểm soát cân nặng trong giới hạn cho phép.
(UPI.com, 9/2017)

Thiết bị dẻo làm mát thiết bị điện tử di động

Trường kỹ thuật và khoa học ứng dụng Henry Samueli thuộc Đại học California, Los Angeles và Tổ chức nghiên cứu và phát triển phi lợi nhuận SRI có trụ sở tại Menlo Park, California, đã chế tạo được thiết bị dẻo và mỏng để làm mát điện thoại thông minh và máy tính xách tay, cũng như ngăn chặn tình trạng thiết bị trở nên quá nóng.
Phương pháp mới tiết kiệm năng lượng sử dụng một màng polymer mỏng để truyền nhiệt từ nguồn nhiệt (thường là pin hoặc bộ vi xử lý) sang “bộ tản nhiệt” và đan xen tiếp xúc giữa hai bộ phận này bằng cách khởi động và ngắt điện áp. Do màng polymer dẻo, nên hệ thống có thể được điều chỉnh cho các thiết bị có độ cong phức tạp hoặc với các bề mặt chuyển động.
Hệ thống được ứng dụng chủ yếu cho các thiết bị điện tử di động và thiết bị mang theo người. Nó cũng có một số ưu điểm nhất định so với hệ thống làm mát tiên tiến khác như máy làm mát bằng nhiệt điện vốn làm từ vật liệu gốm đắt tiền nhưng khả năng làm mát của chúng vẫn không bằng hệ thống nén hơi. Hệ thống làm mát mới có tiềm năng ứng dụng cho tấm lót dẻo để điều trị vết thương hoặc giảm "tạp âm" trong máy ảnh nhiệt, cũng như cho các thiết bị nhìn ban đêm.
(Scitech Daily, 10/2017)
 

 

BÌNH MINH
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email