Ðiều trị những trường hợp sung huyết, bầm giập, viêm loét da lâu lành bằng oxy cao áp

  • 09:32 ,03/07/2017

Một trường hợp điều trị tổn thương cục bộ ngoài da, hiệu quả bằng OXCA. Hình 1: Trước khi điều trị. Hình 2: Sau khi điều trị

KHPT-Trong cuộc sống thường ngày cũng như tại các cơ sở y tế thường gặp những trường hợp: một hoặc nhiều vùng nào đó của cơ thể bị sung huyết, nhiều khi thâm tím; những chấn thương bị phù nề, bầm giập đã hoặc có nguy cơ hoại tử; nhiều trường hợp viêm loét ngoài da lâu ngày với hình ảnh tổn thương hỗn hợp...

Hình ảnh đó có thể gặp ở trẻ em sau sốt xuất huyết, rắn cắn; ở gười lớn sau chấn thương. Một số trường hợp sau phẫu thuật bị nhiễm trùng, hút mỡ thẩm mỹ. Nhưng hay gặp hơn cả là những bệnh nhân nhiều tuổi phải nằm lâu ngày do liệt sau chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, suy kiệt…

Các tổn thương trên có thể tiên phát do va đập làm vỡ mạch nông gây chảy máu, sung huyết, tụ máu hình thành dần; cũng có thể thứ phát là hậu quả của bệnh khác: viêm tắc động mạch, suy tĩnh mạch, tiểu đường... Ngoài ra, một số vết loét hình thành không rõ nguyên nhân

Bệnh sinh của các tổn thương này khác nhau nhưng tại chỗ những tổn thương trên đều có những yếu tố bệnh học như nhau: máu lưu thông kém có khi đình trệ (do mạch máu bị đứt, chèn ép hay viêm tắc) dẫn tới các tế bào nói riêng, cả vùng tổn thương nói chung “đói” chất dinh dưỡng, đặc biệt là oxy, thiếu kháng thể. Điều đó làm cho tế bào mới, mô mới khó hình thành, các loại vi trùng phát triển. Các ổ hoại tử vô trùng hoặc nhiễm trùng hình thành và lan rộng dần.

Các tổn thương phù nề, sung huyết, bầm giập tiềm ẩn những quá trình trên, nếu không được điều trị tốt, đúng cách sẽ làm các vùng tổn thương nặng nề thêm. Với những tổn thương thứ phát, hậu quả biến chứng của bệnh khác, nhất là những bệnh mãn tính, sức khỏe chung của người bệnh suy giảm, vòng luẩn quẩn bệnh lý trên càng dễ hình thành.

Điều trị những tổn thương phù nề, sung huyết, bầm giập, viêm loét, hoại tử có thể bằng các biện pháp nội ngoại khoa, vật lý trị liệu. Nhiều khi giải quyết bằng kinh nghiệm dân gian cũng mang lại kết quả tốt. Điều quan trọng là tùy từng tổn thương, giai đoạn và mức độ của tổn thương, lựa chọn được biện pháp thích hợp sẽ mang lại hiệu quả cao.

Với các vết bầm nhẹ, chườm lạnh sẽ giảm viêm, giảm sưng, giảm chảy máu. Với vết bầm máu ở chân tay, chườm lạnh kết hợp với băng ép thành mạch, kê cao chân có thể hết sau một thời gian ngắn.

Nhưng cũng có trường hợp đó là dấu hiệu các bệnh lý nguy hiểm. Nhiều vết tụ máu dưới da không có lý do gì rõ ràng hoặc những vết bầm máu đã tan sau đó cứ bị đi bị lại thường xuyên có thể là dấu hiệu bệnh lý về rối loạn đông máu, cần được xác định và điều trị chuyên khoa.

Các tổn thương sung huyết, viêm loét hoại tử lâu ngày là hậu quả của bệnh khác, ngoài điều trị tại chỗ cần điều trị tích cực bệnh chính mới mang lại kết quả mong muốn.

Y học hiện đại đưa vào áp dụng phương pháp điều trị oxy cao áp (OXCA) có ưu việt trong điều trị các tổn thương bầm giập, phù nề, sung huyết, hoại tử, viêm loét da lâu lành vì tham gia giải quyết, cắt đứt các yếu tố của quá trình bệnh lý nêu trên.

Tại chỗ tổn thương và các vùng phụ cận các tổn thương, các chất dinh dưỡng trong đó quan trọng nhất là oxy bị giảm thiểu, nhiều khi thiếu trầm trọng. Do thiếu oxy chuyển hóa các chất bị rối loạn, chuyển hóa đường phải theo con đường yếm khí gây tăng acid lactic. Rối loạn chuyển hóa đường kéo theo rối loạn chuyển hóa mỡ. Chuyển hóa đạm cũng không hoàn toàn sản sinh ra nhiều sản phẩm trung gian như acid amin, polypeptid... Chuyển hóa các chất rối loạn không chỉ giảm thiểu năng lượng cho tế bào hoạt động và phát triển mà còn ảnh hưởng tới quá trình đồng hóa nhằm tạo được nguyên liệu để tái tạo, sinh ra tế bào mới, mạch máu mới, mô mới…

Việc phục hồi chuyển hóa các chất bằng cung cấp đủ oxy chiếm vị trí rất quan trọng. OXCA sẽ giúp làm tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nội môi của cơ thể không phụ thuộc vào số lượng hồng cầu. Do đó có thể tăng cung cấp oxy, hồi phục dinh dưỡng cho cả những “vùng” không được cấp máu, hay cấp máu không đầy đủ.

Các mô bị bầm giập, viêm loét hoại tử dễ bị nhiễm trùng. Mặt khác, như đã nêu trên, do bị rối loạn chuyển hóa, máu giảm lưu thông khiến kháng thể và đội quân bạch cầu khó đến. Nhiễm khuẩn ở đây thường là các nhiễm khuẩn mủ, do các vi trùng hiếu khí gây nên. Các thương tổn do vi trùng kỵ khí gây hoại thư sinh hơi ít gặp. Một số trường hợp có nhiễm trùng kết hợp cả vi trùng kỵ khí và hiếu khí.

Theo nhiều nhà nghiên cứu và thực hành, oxy ở áp suất cao có tác dụng như một loại thuốc, có tính kháng sinh (Demello 1974). Những người đầu tiên phát hiện tác dụng kháng sinh của oxy với vi trùng kỵ khí là Pasteir và Bert. Sau đó, Mocre và Williams (1940) đã phát hiện OXCA có tác dụng ức chế vi trùng hiếu khí. Ở áp suất khí quyển, oxy có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn hiếu khí, nhưng ở áp suất cao (2 at), oxy gây bất hoạt và góp phần diệt chúng, đặc biệt với các loại tụ cầu trùng vàng, trực trùng mủ xanh.

Hiệu quả của OXCA với vi trùng kỵ khí mạnh và rõ ràng hơn với vi trùng hiếu khí. Vanunnik và cộng sự, qua thực nghiệm nhận thấy OXCA làm trực khuẩn uốn ván B. clostridium bất hoạt, ngừng tiết độc tố.

Trên bệnh nhân, OXCA làm vi trùng này bất hoạt, ngừng tiết độc tố mới. Lượng độc tố được tạo thành trước đó mau chóng được các mô làm nhiệm vụ chống độc của cơ thể cố định và mất tác dụng.

Bên cạnh tác dụng trực tiếp lên vi trùng gây bệnh, OXCA còn làm tăng đáng kể khả năng chống đỡ của cơ thể, tăng miễn dịch dịch thể. OXCA làm phân tách nhanh các tổ chức có khả năng sống và các tổ chức không còn khả năng sống, do đó làm giảm phạm vi và mức độ cắt lọc tổn thương, nhiều khi cho phép bảo tồn hoàn toàn.  Như vậy OXCA, thành quả của y học hiện đại có hiệu quả cao trong điều trị nhiều bệnh toàn thân. Với những thương tổn cục bộ viêm tấy, bầm giập, sung huyết, viêm loét hoại tử mới và lâu ngày... OXCA như “tập trung sức lực’’ dứt điểm nhanh, thể hiện rõ tính ưu việt của mình.

Muốn biết thêm thông tin về OXCA, liên hệ số 3 đường Ba Tháng Hai, phường 11, quận 10, TP.HCM, ĐT: 38.393379; 38.328373; 0903.648.364; 0913.715.986. Email: ttoxca@yahoo.com. Website: www.oxycaoap.com (có giao diện cho điện thoại di động).
BS. Nguyễn Kim Phong
  • Hotline
    (028) 3920 1523
  • Email